Thực đơn dinh dưỡng cho bé 2 tuổi

Khi bé bước sang tuổi thứ 2 thì nhu cầu dinh dưỡng của trẻ tăng lên để phát triển cơ thể. Vì vậy việc xây dựng thực đơn cho bé 2 tuổi cần được xây dựng một cách khoa học và giàu dinh dưỡng giúp cho trẻ phát triển cả thể chất lẫn tinh thần.
Sự phát triển của bé 2 tuổi
Về mặt vận động hay thể chất, ở độ tuổi này bé rất hiếu đông bởi bé có thể đi vững và chạy nhảy rất tốt. Đồng thời trẻ cũng biết đứng nhón chân khi muốn lấy đồ ở trên cao. Về cần nặng thì đối với bé trai khoảng 12 kg, bé gái nặng khoẳng 11,5kg. Nếu ở giai đoạn nay mà bé không thể chạy nhảy được hoặc đi yếu không thể tự đứng thì mẹ nên đưa con đi khám bác sỹ.
Về mặt cảm xúc, ngôn ngữ của bé, thì đây là giai đoạn bé học hỏi và bắt chước rất nhanh từ người lớn. Bé thích chơi cũng những đứa trẻ khác và dễ kích động khi thấy những đứa trẻ khác. Ở một số trẻ còn có hành vi ngang bướng như làm ngược lại những điều mà người lớn bảo. Đồng thời bé có thể nói được câu ngắn và làm theo những chỉ dẫn đơn giản.
Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bé 2 tuổi
Ở thời kỹ này nhu cầu dinh dưỡng của bé rất cao vì vậy mà mẹ cần tăng cường cả về lượng và chất cho bé trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Bé cần ăn 2 bữa cơm nát và các loại thực phẩm đa dang và phong phú hơn như: tôm, thịt, cá, trứng, lạc, rau xanh và các loại củ quả… Với bữa phụ nên cho bé ăn 2 bữa cháo hoặc súp và phở và nên ăn tráng miệng với hoa quả hoặc sữa chua. Cần phải bổ sung cho bé 500 đến 600ml sữa bao gồm sữa chua, sữa tươi và sữa theo công thức.
Mẹ nên lưu ý khi cho trẻ ăn cơm nát thì cần phải cung cấp đủ 4 nhóm chất cho con: tinh bột, đam, chất béo, vitamin và khoáng chất. Chỉ tiêu dinh dưỡng tối thiểu một ngày cần đạt  là 150 – 200g gạo, 150g – 200g cá, 120 – 150g thịt, , tôm 150 – 200g,  rau xanh, 30 – 40g dầu ăn hoặc mỡ. Ngoài ra nên cho bé ăn khoẳng 3 đến 4 quả trứng mỗi tuần. Ngoài ra mẹ nên nhớ một điều là không phải thực phẩm nào cũng kết hợp được với nhau vì vậy để tránh tình trạng khó tiêu và đau bụng thì nên tránh kết hợp: sữa với chuối, sữa với cam chanh, cà rốt với củ cải, thịt bò với hải sản, …
Như vậy dinh dưỡng cho bé 2 tuổi là vấn đề mà các mẹ cần chú ý đặc biệt bởi đây là giai đoạn con cần bổ sung dinh dưỡng nhiều nhất cho quá trình phát triển cả về trí lực và thể lực.

Có thể thông tin này quan trọng với bạn::

Lựa chọn sữa bà bầu morinaga nhật hà nội tập trung chuyển dinh dưỡng chủ yếu vào thai nhi giúp thai nhi vẫn phát triển khỏe mạnh và đẩy đủ dưỡng chất. Tham khảo tại chiaki.vn để được tư vấn cụ thể.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *