Giải pháp cho giai đoạn nổi loạn của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trẻ từ khi sinh ra và lớn lên cũng sẽ có những giai đoạn nổi loan nhất định như quấy khóc rất khó để dỗ dành. Tuy nhiên, đằng sau việc trẻ quấy khóc sẽ có những nguyên nhân của nó. Vì thế, để tìm hiểu giai đoạn nổi loạn này, mẹ hãy tham khảo nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

giai-phap-cho-giai-doan-noi-loan-cua-tre-so-sinh-va-tre-nho

  1. Tuần thứ 5 sau sinh

Tuần thứ 5 sau sinh là giai đoạn trẻ sơ sinh hay quấy khóc vào thời điểm 17h – 22h – 23h nếu chưa được ngủ. Bé thường hay khóc vào thời điểm này bởi có thể bé buồn ngủ, đói hoặc cảm thấy nóng nực, lạnh, ướt tã.

Mẹ cần thiết phải làm ở đây là:  Kiểm tra xem bé có đói không, tã có ướt và nhiệt độ phòng thế nào. Nếu đây là giờ bé cần ngủ, mẹ hãy dành thời gian ru bé ngủ trước khi muốn làm việc khác.

  1. Tuần thứ 8 sau sinh

Bé đã được 2 tháng tuổi và có những thay đổi vượt bậc trong việc nhận thức, kỹ năng vận động. Đây là giai đoạn bé thích khám phá và tập lẫy, rất tò mò với mọi thứ xung quanh. Chính sự tò mò của bé dẫn tới việc khó ngủ và dễ cáu gắt, hay khóc. Giai đoạn này, mẹ nên giữ yên tĩnh khi bé ngủ để bé ngủ thật lâu và sâu giấc.

  1. Trẻ tập lẫy

Giai đoạn tập lẫy từ 12 tháng trở đi có vẻ gây nhiều khó khăn cho bạn. Đôi khi mẹ còn mệt mỏi vì bé đi ngoài (đi tướt – theo dân gian), bé lẫy thành công và có nguy cơ bị lăn ngã xuống giường, bé bực bội vì chưa trườn được…

Mẹ nên làm: Luôn theo dõi bé để bé không bị té khi lật và có thể hỗ trợ bé lật, trườn, để bé không cáu gắt. Ngoài ra, mẹ hãy cố gắng cho bé đi ngủ đúng giờ giúp bé ổn định lịch ngủ và tránh mè nheo.

  1. Giai đoạn ăn dặm

Giai đoạn ăn dặm mẹ sẽ rất vất vả với việc ăn uống của bé. Trẻ thường khóc lóc mè nheo, có những bé đã biết biếng ăn giai đoạn này khiến cho mẹ mất kiên nhẫn, quát nạt trẻ. Tốt nhất mẹ nên tuân theo nhu cầu cơ thể con. Mẹ chỉ giới thiệu thức ăn cho con, ăn bao nhiêu hãy để con quyết định. Đừng biến bữa ăn thành cuộc chiến, hãy biến nó thành niềm vui của trẻ.

  1. Giai đoạn từ 18 tháng – 24 tháng

Giai đoạn này cực kỳ vất vả cho mẹ bởi nó là thời kỳ khủng hoảng tuổi lên 2 của trẻ. Trẻ sẽ tự làm những gì mình thích và hay mè nheo ăn vạ. Ở giai đoạn này, mẹ cần phải thật kiên trì để giải thích cho trẻ hiểu chuyện đúng – sai. Dành thời gian chơi và vui vẻ với con nhiều hơn để trẻ được lấp đầy khoảng trống tình cảm. Mẹ cũng không nên vội vàng gửi trẻ đi học giai đoạn này vì có thể khiến con bị hụt hẫng và tổn thương, sợ hãi.

Trên đây là một số giai đoạn khủng hoảng của trẻ mà mẹ nên tìm hiểu đẻ có thể hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như cách giải quyết trong những trường hợp đó. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số sản phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho trẻ trên Chiaki.vn