Xã hội tiêu dùng

Trước đây việc duy nhất bạn cần làm sau khi sinh bé là lấy tấm vải cuốn chặt bé vào bạn. Bây giờ, người ta khuyến khích sống tách bé từ khi bé mới sinh và bằng cách mua nhiều đồ dành cho trẻ sơ sinh. Phần lớn các cặp vợ chồng chỉ sinh con khi họ đã chuẩn bị được một phòng riêng dành cho bé, được trang bị rất nhiều đồ đạc được thiết kế đặc biệt và những đồ đạc khác với rất nhiều màu sắc, các vật liệu và kết cấu trang trí. Đó là những đồ vật rất hấp dẫn và bảo vệ người tiêu dùng thái quá đến mức tồi tệ. Xe đẩy, cái tập đi, nôi có mui bằng mây đan, bạn có thể thay đổi được, giường củi của trẻ em, ghế cao, võng, xe củi đẩy chỉ là một số “điều tiên quyết”. Chai, núm vú, vú giả và thiết bị khử trùng cũng nằm trong danh sách đó, nhưng phần lớn những thứ đồ này là không cần thiết và chỉ giúp tăng cường việc tách trẻ khỏi mẹ, làm cho khó có thể hoàn toàn phụ thuộc vào bản năng làm mẹ của bạn và đáp ứng được chính xác nhu cầu của con bạn.
CÁC YẾU TỐ DINH DƯỠNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN BẢN NĂNG LÀM MẸ
Cuối cùng, ở mức cơ bản hơn, có những yếu tố dinh dưỡng cụ thể có quan hệ sâu sắc đến sự hiện diện (hay vắng mặt) của các phản ứng theo bản năng. Cung cấp đủ chất kẽm vi lượng và mangan rất cần thiết đối với bản năng làm mẹ, và thiếu các chất này khiến cho người mẹ không để ý đến đứa con còn non nớt của mình. Bản năng làm mẹ luôn tìm cách để cho con mình được mạnh khỏe. Nhưng thực tế số lượng ngày càng tăng trẻ sơ sinh gặp phải những vấn đề khó phát hiện khiến cho việc phản ứng theo bản năng làm mẹ rất khó. Ví dụ như một đứa trẻ sơ sinh thiếu chất kẽm vi lượng, có lẽ bị suy nhược sau khi đẻ. Không may thay, do công việc nông nghiệp hiện nay và một số yếu tố trong phong cách sống hiện nay (gồm cả việc trước đây sử dụng thuốc tránh thai), nên bé của các bạn có thể thiếu cả kẽm và mangan. Chúng ta sẽ xem các cách để khắc phục sự thiếu hụt này trong Chương 5.
LÀM THẾ NÀO CÓ THỂ KÍCH THÍCH BẢN NĂNG LÀM MẸ?
Vì vậy nếu các bạn cảm thấy khó có thể nắm bắt được những phản ứng làm mẹ theo bản năng thì có những lý do chính đáng. Nhưng bạn có thể làm một số việc để lấy lại bản năng làm mẹ, và không có gì ngạc nhiên là những việc này rất quan trọng để có được mối quan hệ cho con bú tốt đẹp và lâu dài.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *