Trớ và nôn

Trớ và nôn
Thường thì sau khi bú trẻ có thể bị trớ ra một chút sữa, nhưng nếu trẻ thường xuyên bị trớ và khiến cho trẻ đau thì bạn sẽ rất lo lắng. Trẻ trớ ra một chút sữa sau khi bú thường la do bú nhiều. Việc này có thể xảy ra đơn giản là trẻ vẫn tiếp tục bú mặc dù đã no. Dù không gì phải lo lắng về việc đó (ngoài việc bạn phải giặt quần áo nhiều hơn hay bị các vệt sữa bám trên quần áo không sạch), nhưng bạn có thể đọc phần “Quá nhiều sữa” ở chương trước để biết cách xử lý. Nếu con bạn lên cân, đi tiểu thường xuyên và có vẻ vẫn tốt thì bé rất khỏe mạnh.
Tuy nhiên, trẻ trớ có thể là do một nguyên nhân nghiêm trọng như loại bỏ chất độc, hay vi khuẩn hay nhiễm trùng khác. Dị ứng, các vi khuẩn ký sinh (giun), ốm do đi lại và sốc có thể khiến trẻ bị trớ. Nếu trẻ bị trớ đi kèm theo những triệu chứng sau thì bạn cần phải đến bác sỹ:
Trớ thường xuyên kèm theo sốt (có thể là ngộ độc thực phẩm)
Tiêu chảy nhiều
Mất nước
Ngủ lơ mơ không bình thường
Không chịu bú
Trớ ra nước màu xanh hay vàng
Trớ hơn hai tiếng
Trớ nhiều sau mỗi lần bú, và con bạn có vẻ đau đớn
Trớ kèm theo đau đầu, cổ cứng hay rất đau bụng.
Trớ phóng ra những tuần đầu sau khi sinh, ví dụ như khi những chất trong dạ dày trẻ bị đẩy mạnh ra ngoài, có thể là chứng hẹo môn vị; có nghĩa là khi lối thoát ở dạ dày quá hẹp. Việc này cần phải chữa trị bằng y học.
Mất nước cũng là mối quan tâm lớn nếu trẻ trớ liên tục và trớ ra nhiều sữa, hay nếu kèm tiêu chảy. Nhớ là con bạn phải được cung cấp nhiều nước (xem phần tiêu chảy để biết thêm thông tin) và không được ngừng cho con bú. Bạn có thể cần phải cho trẻ bổ sung nước, gồm cả bú sữa mẹ, với một lượng nước ít, nhưng thường xuyên để tránh bị trớ. Cũng giống như chữa tiêu chảy, bạn cũng cần phải xem lại chế độ ăn uống của mình có thể bạn ăn phải các chất gây dị ứng, các thực phẩm nhiều chất béo… Vitamin B6 có thể giúp tránh buồn nôn, bạn có thể thử uống thêm 100mg mỗi ngày. Đừng dùng quá liều này, và ngừng uống nếu bạn cảm thấy nguồn sữa của mình bị giảm bớt vì Vitamin B6 có thể tác động đến tiết sữa.
Một số trẻ bị yếu do các van ở đỉnh dạ dày hẹp, có thể là do chưa phát triển vì trẻ quá nhỏ.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *