Tràn ngập thông tin

Quá nhiều thông tin về mọi khía cạnh có thể hiểu được của việc làm cha mẹ cũng là lý do thiếu đi những hành động có tính bản năng (thừa nhận lỗi của mình). Ngày nay chúng ta bị bao vây bởi quá nhiều sách báo đưa ra những lời khuyên ngược lại, xung đột trực tiếp với những gì mà tiếng nói bên trong của chúng ta đang nói với ta. Không băn khoăn gì là chúng ta nghi ngờ sự đúng đắn của giọng nói đó (thậm chí bạn có thể nghe thấy tiếng nói đó). Và dường như khối lượng thông tin hiện tại không đủ, khối lượng thông tin ngày càng gia tăng theo cấp số mũ với sự xuất hiện của xa lộ thông tin.
Để thực hiện những việc này, có nhiều thông tin hơn, dưới dạng lời khuyên (thường là tự nguyện) do những bà mẹ, mẹ chồng, bạn bè và thành viên trong gia đình cung cấp, những người lĩnh hội đầu tiên những lời khuyên không thích hợp. Việc này đối lập trực tiếp với sự thông thái truyền thống và thực tiễn mà các bà mẹ xưa kia đã từng tác động hay giãi bày cho những người phụ nữ trẻ hơn.
Một bà mẹ tâm sự: Trong nhiều tuần liền tôi làm theo những lời khuyên của tất cả mọi người. Đầu tiên là nhân viên của bệnh viện, sau đó là y tá, và dĩ nhiên là mẹ tôi và mẹ chồng thì đưa ra rất nhiều lời khuyên. Chưa bao giờ tôi làm đúng những gì tôi muốn làm mỗi khi con tôi khóc. Cuối cùng khi tôi từ bỏ việc đu đưa, quấn quanh cho bé và vỗ về, bỏ đầu vú cao su đi, và đơn giản là cho con gái tôi bú, chúng tôi không bao giờ làm như vậy nữa.
Nhưng bạn tiếp tục đọc, nhìn, nghe và đặt câu hỏi, vì bạn đã quen với việc tin rằng logic và lý do đó (chưa kể đến lý thuyết tâm lý chạy theo mốt) thường xảy ra nhiều và câu trả lời có suy nghĩ, cân nhắc, từ não trái là câu trả lời đúng. Trong khi đó, phản ứng theo bản năng lại xuất phát từ phía bên phải não bạn đấu tranh đòi được nghe lời. Đó là giọng nói luôn ám ảnh mà khi bị lờ đi thì bạn sẽ cảm thấy khó chịu trong lòng, nhưng càng ngày giọng nói này bị đánh bại dần trong cuộc chiến với phần bên não phân tích và suy nghĩ của bạn. Tiến sỹ Caroline Myss, một người phụ nữ thông minh và uyên bác và là tác giả của cuốn sách “Cấu tạo bên trong của tâm hồn”, đã đúc kết vấn đề: “Ý chí của bạn là một người nghệ sỹ nhảm nhí, chỉ có trái tim của bạn mới nói sự thật”.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *