Tình trạng nôn ói ở trẻ

Tình trạng nôn ói ở trẻĂn nhiều rau xanh và quả chín: Chọn các loại rau quả có tính chất nhuận tràng như rau lang, mồng tơi, củ khoai lang, đu đủ, chuối, cam, bưởi… Nên tập cho trẻ thói quen ăn nhiều rau, quả chín từ nhỏ.
Chọn loại sữa không gây táo bón: Có bổ sung thêm chất xơ, pha sữa với nước loãng hoặc nước bột khoai lang nghiền (đối với trẻ nuôi sữa ngoài).
Trẻ lớn: Không nên ăn các loại hoa quả có vị chát như ổi, hồng xiêm, bánh kẹo, nước uống có gas, cà phê…
Điều trị táo bón cho mẹ: nếu mẹ bị táo bón khi nuôi con bú phải điều trị kịp thời, cách tốt nhát là điều chỉnh chế độ ăn uống của mẹ.
Ngoài ra cần có chế độ luyện tập:
Tăng cường vận động cơ thành bụng và cơ tròn hậu môn như chạy nhảy nô đùa, tập thể dục, thể thao (trẻ lớn).
Xoa bụng cho trẻ: Theo khung đại tràng từ phải qua trái ngày 3-4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa ăn (trẻ dưới 1 tuổi).
Tập thể dục đại tiện đúng giờ quy định, trẻ nhỏ thì xi ị hoặc cho trẻ ngồi bô vào một giờ nhất định trong ngày.
Điều trị các bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu máu nếu có.
Dùng thuốc: Thuốc nhuận tràng, men tiêu hóa vi sinh, vitamin C theo toa của bác sĩ.
Làm gì khi trẻ bị nôn?
Hỏi: Con tôi 1 tuổi, thường hay bị nôn khi ăn, xin hỏi triệu chứng này có bình thường đối với bé ở lứa tuổi này không?
Đáp: Trẻ con thường khó tránh khỏi việc nôn ói, song mức độ và liều lượng ở mỗi bé khác nhau. Để chắc nguyên nhân, trước tiên bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để loại trừ nguyên nhân nôn ói do bệnh như viêm họng, bệnh lý đường tiêu hóa…
Nếu không phải nguyên nhân trên, bạn nên tìm cách giúp bé khắc phục tình trạng này như tạo không khí thoải mái khi cho trẻ ăn, kể chuyện, chơi đồ chơi, bố làm trò, xem ti vi… Tuy nhiên, nên giảm dần khi trẻ ăn khá hơn để tránh trở thành điều bắt buộc phải có cho mỗi bữa ăn. Bạn cũng đừng ép trẻ ăn quá no. Thay vào đó, bạn nên chia làm nhiều bữa ăn, quan trọng là lượng thức ưn cả ngày.
Sau bữa ăn nên cho trẻ vận động nhẹ nhàng. Tránh chọc trẻ khóc hay cười quá mức gây nên ói. Sắp xếp cữ ăn gần cữ ngủ; giấc ngủ sẽ giúp cho cữ ăn của bé được an toàn. Tuyệt đối không la mắng khi trẻ bị ói. Một số trẻ giả vờ ói để dọa hay phản đối khi không muốn ăn nữa, lúc đó bạn vờ như không chú ý đến điều đó, sau một vài lần khôn hiệu quả, trẻ sẽ không làm điều đó nữa.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *