Thực đơn thay đổi

Các bữa ăn nhẹ không cần được nấu nướng đặc biệt. Sử dụng và thay đổi những món ăn bạn ăn hàng ngày nhưng đừng bắt trẻ ăn cùng một loại thức ăn. Xoay vòng thực đơn để con bạn có thể ăn được nhiều loại thức ăn nhất. Nếu cho trẻ ăn xam quá sớm, trẻ thường gặp nhiều vấn đề về các bệnh dị ứng hay tiêu hóa (xem chi tiết hơn phía dưới).
Tránh đường tinh luyện
Cố nhiên là dinh dưỡng tốt rất quan trọng cho sự phát triển của con bạn, và quan trọng cho sự phát triển của não trẻ đang trong giai đoạn phát triển rất nhanh trong ba năm đầu đời. Não bộ kiểm soát tâm trạng, suy nghĩ, trí nhớ và hành vi, phụ thuộc vào nguồn glucoza được cung cấp ổn định để làm nguyên liệu cho quá trình hoạt động của não. Nói cách khác, đường cung cấp năng lượng cho não thực hiện mọi chức năng, bao gồm cả chức năng kiểm soát hóc môn, điều tiết nhịp thở, kiểm soát hoạt động hành động và tiếp nhận cảm giác.
Tuy nhiên, não không cần một phân tử đường tinh luyện nào- hay bất cứ một bộ phận nào của cơ thể cũng vậy- để làm nguyên liệu cho quá trình hoạt động. Cho dù ngành công nghiệp đường có những biểu ngữ rất đáng chú ý- “đường là một phần tự nhiên của cuộc sống”- nhưng đó không phải là đường tinh luyện. Trên thực tế, mỗi người mỗi năm tiêu thụ khoảng 50 cân đường tinh luyện, đó là sự thay đổi sâu sắc nhất về chế độ ăn uống mà loài người đã thực hiện. Tính ra mỗi ngày một người tiêu thụ hết hơn nửa chén đường tinh luyện, để có được số đường đó từ các nguồn chưa tinh luyện thì chúng ta cần phải ăn khoảng 1 cân củ cải đường và vài mét cây mía.
Chọn carbonhydrate phức hợp
Vậy làm thế nào để đáp ứng được nhu cầu về glucoza? Carbonhydrate phức hợp có trong các loại ngũ cốc như gạo, kiều mạch, quinooa, yến mạch, lúa mạch và bột mì, trong các cây họ đậu như đậu lăng và đậu xanh, trong rất nhiều loại hạt đậu, hoa quả và rau. Những carbonhydrat phức hợp này gồm các phân tử đường được liên kết với nhau. Một số chuỗi các phân tử dài này khó tiêu hóa và hình thành sợi trong thức ăn; một số khác bị phân hủy trong cơ thể để hình thành loại đường đơn giản như glucoza. Điều mấu chốt trong việc tiêu hóa các carbonhydrate phức hợp này là các carbonhydrate phức hợp bị phân hủy thành các phân tử glucoza trong một thời gian khoảng vài giờ. Nói cách khác, glucoza được đưa đến não bộ với một tốc độ ổn định.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *