Thói quen xấu cần tránh của bố mẹ khi dạy trẻ

Nuôi con lớn từng ngày không chỉ quan tâm tới việc trẻ phát triển chiều cao cân nặng như thế nào mà còn là sự dạy dỗ, bảo ban trẻ, giúp trẻ nhận biết đúng sai và tự tin hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bố mẹ đang có những thói quen không tốt gây tác động xấu khi dạy trẻ. Dưới đây là một số thói quen mà bố mẹ nên tránh để tránh cho trẻ học theo.

thoi-quen-xau-can-tranh-cua-bo-me-khi-day-tre

Thói quen xấu cần tránh của bố mẹ khi dạy trẻ

Sử dụng thiết bị công nghệ quá nhiều

Sử dụng thiết bị công nghệ quá nhiều khiến cho cuộc sống trong gia đình ít có tiếng nói và giao tiếp hàng ngày. Chính những thói quen này sẽ khiến cho trẻ học theo, và bố mẹ cũng không có thời gian dành cho trẻ. Chính vì thế, bố mẹ cần bỏ thói quen xấu  và trò chuyện với trẻ mỗi ngày. Đó là cách tốt nhất để thắt chặt tình cảm gia đình và nuôi dưỡng tâm hồn của một đứa trẻ.

Lên thời khóa biểu kín mít

Trái ngược với những ông bố bà mẹ bận rộn, không ít bậc phụ huynh lại dành toàn tâm toàn ý cho con đến mức khiến bé “nghẹt thở”. Mỗi ngày con đều quay cuồng trong hàng loạt các hoạt động kín mít từ ăn sáng, tới trường đến học thêm, tham gia hoạt động ngoại khóa, học nâng cao, học bồi dưỡng…

Dường như cả tuần trẻ không có khoảng thời gian để nghỉ ngơi hay làm những việc mình yêu thích. Nếu cứ tiếp diễn như vậy, trẻ sớm sẽ bị kiệt sức và trở nên thụ động trong mọi việc. Cách tốt nhất là cha mẹ không nên toàn quyền quyết định, hãy giúp con tự chủ động sắp xếp cuộc sống của mình.

Đăng ảnh riêng tư của con trên mạng xã hội

Yêu con nhưng đăng ảnh bé lên mạng xã hội sẽ gây nguy hiểm cho bé. Những bức hình công khai đó đôi khi sẽ bị sử dụng không đúng mục đích, thậm chí có nguy cơ ảnh hưởng đến cả sự an toàn của các bé. Đặc biệt là với những bức hình nhạy cảm. Khi lớn hơn, bé sẽ cảm thấy xấu hổ với bạn bè hoặc những người xung quanh nếu những bức hình đó bị mang ra trêu đùa, bàn tán.

Ép con ăn hết bát cơm

Việc ép con ăn hết bát cơm nếu con đã quá no là điều không nên và không tốt cho dạ dày của trẻ. Nếu ép bé ăn sẽ khiến dạ dày phải làm việc quá mức mà còn ảnh hưởng tới cả tâm lý của trẻ. Bé thực sự biết khi nào mình đã no và có quyền quyết định về bữa ăn của mình

Không cho con động tay vào việc nhà

Cưng chiều con quá mức đến việc không cho con làm việc nhà thực ra là đang hại con, khiến con ỷ lại và sống phụ thuộc. Mẹ cần tránh điều này vì con làm việc nhà sẽ giúp con hiểu hơn giá trị của lao động, trưởng thành và biết chăm lo cho chính bản thân mình.

Mắng mỏ con trước nhiều người

Hành động này không nên làm với bất kỳ ai, ngay cả khi đó chỉ là một đứa trẻ. Bạn đừng nghĩ rằng điều đó sẽ khiến con xấu hổ mà sửa đổi. Hãy thử đặt mình vào con để thấy điều đó sẽ khiến con cảm thấy tổn thương như thế nào.

Trên đây là một số lưu ý cho cha mẹ khi dạy con. Những thói quen xấu này của cha mẹ không chỉ hại con mà khiến cho trẻ sau này lớn lên sống phụ thuộc, kỹ năng sống kém và khó có thể phát triển trong xã hội. Chính vì thế, cha mẹ cần bỏ qua những thói quen xấu này. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo một số sản phẩm dạy kỹ năng cho trẻ trên Chiaki.vn để được hỗ trợ tư vấn cụ thể

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *