Thoải mái và thư giãn

Nếu bạn không muốn ngồi (ví dụ khi cho bé bú trên giường), bạn nằm nghiêng người quay mặt về hướng con bạn, như vậy sẽ thoải mái cho cả bạn và bé. Khi bạn ngồi thì phải đảm bảo rằng bạn ngồi trên ghế với phần tựa vững chắc, không uốn cong người về phía trước. “Đặt bé đến sát vú, không đặt vú đến sát bé” là một hành động giúp ích cho bạn nhiều. Có thể bạn cần đặt một miếng đệm dưới bé, để người bé được nâng lên cao sát vú bạn. Những chiếc ghế dựa dành cho con bú kiểu cũ thường thấp, không có thành hai bên, để dễ dàng ngồi hơn với hai bàn chân đặt trên mặt sàn nhà và lưng bạn có chỗ dựa vững chắc.
Nếu bạn không có chiếc ghế như vậy, bạn có thể dùng ghế để chân cũng rất hữu ích, hay bạn có thể thử ngồi bắt chéo chân trên sàn nhà, lưng dựa vào tường.
Để bạn và bé đều thoải mái, tốt nhất bạn cho bé bú ở nơi riêng biệt, yên tĩnh và thanh bình, đặc biệt khi con bạn mới sinh và bạn đang cố tìm đúng tư thế cho bú. Bạn cũng có thể bật đèn ánh sáng êm dịu và mở nhạc nhẹ cũng rất hữu ích, và sẽ tốt hơn nếu không bị ảnh hưởng gì hay không bị hạn chế thời gian, mặc dù việc đó không phải lúc nào bạn cũng có thể chủ động được. Bạn có thể cảm thấy hơi khát, hãy để nước lọc hay nước lá cây gần tay với, vì vậy bạn có thể uống trong khi đang cho bé bú. Nếu bạn cảm thấy bồn chồn, con bạn cũng sẽ không yên, vì vậy bạn nên cố gắng không nên lo lắng hay kích động, chỉ nghĩ đến việc cho con bú. Có một số cách thư giãn có hình ảnh minh họa trong Chương 4, có thể giúp ích cho bạn.
Những dấu hiệu cho thấy rất tốt
Cho con bú không nên bị gò bó và đau mỏi; cần phải cảm thấy thú vị. Khi con bạn bú no, hai hàm của bé, các cơ mặt và thậm chí đầu tai của bé đều hoạt động. Thử nghiệm bằng cách ngọ nguậy tai là cách tốt nhất cho thấy bé đã bú no. Mặc dù bạn có thể nghe thấy tiếng bé nuốt sữa, nhưng tiếng tắc lưỡi to hay hai má bé hõm vào khi bú có nghĩa là bé được đặt bú ở tư thế chưa đúng, hay bé cảm thấy không thoải mái, ngừng cho bé bú và bắt đầu lại, hơn là cứ cho bé bú ở tư thế sai, khiến bạn tạo thành tư thế cho bú sai.
Bắt đầu với việc cho bú ngắn, thường xuyên.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *