Tầm nhìn y học thế giới

Các nước phương Tây bắt đầu kết hợp một số “bài thuốc thay thế’ vào phương pháp chữa bệnh. Hầu hết là thảo dược Đông y và thuật châm cứu
Để tìm xem người dân bản địa đã giải quyết những vấn đề bệnh tật mà họ gặp phải như thế nào. Cả về mặt y học lẫn triết học. Tôi đi qua toàn bộ Nam Mỹ và sống ở đó một năm để tìm hiếu văn hóa bản địa của người Anh-điêng cũng như nguồn thảo dược vô cùng phong phú của lục địa này. Tôi đến Australia để học hỏi những tập quán sinh tồn của thổ dân nơi đây. Tôi cùng chồng leo núi Mt. Kilimanjaro trong chuyến trăng mật để thấy được cách con người ở đây đối phó với những thay đổi khác nghiệt của khí hậu vùng cao. Tôi cũng từng đặt chân đến nhiều nơi ở châu Á để thực hành thiên định, và những phương thuốc chữa bệnh của các nhà sư; tôi cũng đã đến thăm nhiều địa điểm như Myanmar, Mông Cổ và Tây Tạng, từ đó tôi thu thập được thông tin về việc làm cách nào mà những nền văn hóa này giải quyết được các vấn đề về lão hóa và tình trạng mỏi mệt.
Hè năm 2011, tôi đến châu Phi để học tập cùng các thầy thuốc trong các bộ lạc ở Gabon. Tôi có được cơ hội này là do lời mời của Tổng thống Gabon, bởi vì những bộ lạc này sống cách biệt với thế giới bên ngoài và họ vẫn muốn duy trì lối sóng đó. Cho nên tôi đã rất xúc động vì là một trong số ít người hiếm hoi được quyền đi vào những khu rừng nhiệt đới rậm rạp bằng phi cơ nhỏ, trực thăng và xuống, trải qua những ngày sống rất thú vị với những con người ở đây, đặc biệt là với các thầy thuốc của bộ lạc.
Tôi đã ở lại trên nhiều vùng của châu Phi để học hỏi kinh nghiệm của các thầy thuốc và pháp sư. Mặc dù thực tế cho thấy, người Zambia có đến hơn 70 ngôn ngữ, Botswana có hơn 30 ngôn ngữ, và Nam Phi có hàng trăm ngôn ngữ khác nữa, nhưng tôi không tìm thấy một từ nào trong số chúng có nghĩa là mệt mỏi. Có lẽ họ không trải qua tình trạng đó như chúng ta nên không có một từ ngữ nào để miêu tả nó.
Các nước phương Tây đang bắt đầu kết hợp một số “bài thuốc thay thế’ vào phương pháp chữa bệnh – hầu hết là thảo dược Đông y và thuật châm cứu. Nhưng chúng ta đã bỏ qua phương pháp truyền thống từ những vùng đất sơ khai của loài người và những thứ mà chúng ta học được từ sangoma phương pháp chữa bệnh của các bộ lạc châu Phi. Điều quan trọng nhất mà tôi học được là họ không chỉ cung cấp thuốc cho bệnh nhân mà còn để bệnh nhân tự tìm hiểu về chứng bệnh của mình.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *