Sữa non

Các chất bifidus kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi. Sữa non có chứa rất nhiều beta-carotene (có tác dụng làm cho sữa non có màu vàng nhạt), vitamin E và một chút khoáng chất. Cholesterol cũng có trong sữa non. Phân tử này có vai trò trong việc phát triển mô não và có trong sữa non giúp chuyển hóa cholesterol có hiệu quả hơn sau khi trưởng thành. Hàm lượng protein của sữa non cao gấp ba lần so với sữa chín, cung cấp đủ dưỡng chất cho bé trong những ngày đầu tiên chào đời và phát triển rất nhanh.
Sữa chuyển đổi
Khi sữa non không tiết ra nữa, thì sẽ tiết ra sữa chuyển đổi khoảng từ 7 cho đến 14 ngày. Sữa chuyển đổi có lượng globulin miễn dịch và protein giảm, tăng lượng lactoza và chất béo khiến cho sữa giàu kilojoules hơn. Hàm lượng các vitamin hòa tan trong nước tăng và hàm lượng vitamin trong mỡ giảm.
Sữa chín
Sau khoảng mười bốn ngày thì tiết sữa chín và sẽ tiếp tục tiếp ra sữa chín cho đến khi nào bé còn bú. Nhu cầu và việc bú của trẻ ít điều tiết việc sản sinh ra sữa: nếu trẻ bú nhiều và khỏe thì sẽ có nhiều sữa hơn, sữa tiết ra nhiều hơn (và dĩ nhiên nếu không thì ngược lại). Trong những tháng đầu cho trẻ bú, mặc dù chế độ ăn của mẹ thay đổi rất nhiều, và hàm lượng các chất dinh dưỡng được hấp thụ, thì chất lượng sữa của người mẹ vẫn trong giới hạn hợp lý. Sữa mẹ là nguồn thức ăn giàu năng lượng nhất: con của bạn sẽ phải ăn một lượng lớn thức ăn xam để có được hàm lượng dưỡng chất đúng bằng với hàm lượng dưỡng chất khi bé bú mẹ.
Nhưng sau những tháng đầu tiên này, nếu bạn ăn uống không tốt, hàm lượng dưỡng chất cho bé có thể giảm đi. Sau đó việc ăn uống của bạn giảm dần thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng sữa. Vì vậy nếu bạn định kéo dài quá trình cho bé bú (và dĩ nhiên hy vọng bạn sẽ làm như vậy sau khi bạn đọc cuốn sách này), thì điều quan trọng là bạn phải ăn uống theo chế độ được hướng dẫn trong Chương 5.
Một điều ghi nhận là những người phụ nữ ăn uống theo kiểu phương Tây điển hình- lượng protein ít và hydrat cacbon cao- tiết ra sữa có hàm lượng lactoza cao. Mặc dù lactoza là một yếu tố quan trọng trong sữa mẹ (như chúng ta đã nói ở phần trên), nhưng quá nhiều lactoza có thể khiến cho con bạn bị đau bụng, vì vậy đó chính là lý do vững chắc để bạn ăn uống theo chế độ hướng dẫn.
Sữa mẹ thay đổi khi cho bé bú

Có thể thông tin này quan trọng với bạn::

Sản phẩm sữa non cho bé chứa nhiều Vitamin A và các chất chống nhiễm khuẩn cùng các chất dinh dưỡng cũng như hàm lượng kháng thể cao giúp kích thích sự phát triển của hệ tiêu hóa.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *