Sữa mẹ là đặc trưng loài

Sữa bò là loại thức ăn tuyệt vời cho bê con, sữa dê là thức ăn tuyệt vời cho dê con (nhưng không phải là cho con người), sữa đà điểu là nguồn thức ăn tốt nhất cho đà điểu con và sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ em. Chỉ có một ngoại lệ đáng chú ý trong quy luật này là sữa đậu nành không phải là loại thức ăn tuyệt vời nhất cho hạt đậu nành non (và không phải là sự thay thế hoàn hảo cho sữa mẹ – thông tin rõ hơn trong Chương 8). Không có gì ngạc nhiên, sữa của những loài linh trưởng lớn như tinh tinh, khỉ đột và đười ươi giống sữa người nhất.
Trong khi sữa của các loài động vật có vú chứa 4 nguyên tố cơ bản- protein, chất béo, carbohydrate (đường) và nước- thì tỷ lệ khác nhau trong các thành tố này phân biệt sữa của các loài khác nhau.
Sữa mẹ có chứa protein có thể tiêu hóa
Sữa của những loài phát triển nhanh chứa hàm lượng protein cao, không giống như sữa của các loài phát triển chậm như loài người. Ví dụ, sữa chuột chứa protein cao gấp mười hai lần so với sữa người, và sữa bò có hàm lượng protein cao gấp bốn lần sữa người.
Protein cơ bản trong sữa bò là cazein và có hàm lượng cao gấp 300 lần so với sữa người. Chất cazein tạo nên sữa cứng dai khó tiêu hóa đối với trẻ và hàm lượng protein cao khiến cho thận vẫn chưa hoàn thiện của bé phải làm việc quá tải. Mặt khác, chất lactalbumin, chất protein lỏng trong sữa mẹ, tạo thành sữa cứng mềm và dễ tiêu hóa, nên cơ thể bé sẽ dễ dàng chuyển hóa chất này. Lý do tại sao mà tã lót của trẻ được nuôi bằng sữa mẹ không có mùi khó chịu là protein trong sữa mẹ đã phân hủy hoàn toàn thành axit amin cuối cùng, nên không để lại chất cặn bã, tạo gây ra mùi khó chịu.
Hai axit amin đặc biệt có trong sữa mẹ rất đáng đề cập đến. Chất xystin tăng cường phát triển tổng thể và chất taurin đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của não. Cả hai chất này đều rất quan trọng trong việc phát triển thể chất và tinh thần của bé, nhưng gần đây những chất này mới được đưa vào sữa bột nhân tạo dành cho trẻ sơ sinh.
Sữa mẹ có hàm lượng chất béo thấp
Chất béo trong sữa ở mỗi loài động vật có vú khác nhau lại có hàm lượng khác nhau. Sữa mẹ có hàm lượng chất béo tương đối ít so với sữa của những loài động vật khác sống nhờ vào việc dự trữ chất béo để tồn tại.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *