Sữa mẹ có hàm lượng chất béo thấp

Ví dụ như sữa của loài voi biển có hàm lượng chất béo cao hơn bơ, đơn giản là vì voi biển con được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ chỉ trong bốn tuần. Trong thời gian ngắn đó, các con voi biển con phải phát triển cân nặng từ 35kg lên đến cân nặng gần 135kg khi cai sữa. Ngạc nhiên là trong suốt bốn tuần lễ đó, voi biển mẹ không ăn gì cả, nó đơn giản chuyển đổi hầu như là mỡ của mình thành mỡ của voi biển con.
Loại và hàm lượng axit mỡ trong sữa của các loài động vật cũng khác nhau. Axit dạng chuỗi dài không có cholesterol là loại axit điển hình trong sữa người, có một số chức năng rất quan trọng, bao gồm việc sản sinh ra các chất sinh học rất tích cực đóng vai trò quan trọng trong hoạt động bình thường của bé. Các axit này cũng tạo nên một phần lớn các tấm vách tế bào của từng tế bào đơn trong cơ thể và rất cần thiết cho sự phát triển của não và mắt bé. Các nghiên cứu đã chỉ ra một cách thuyết phục rằng những trẻ em được nuôi bằng sữa mẹ thông minh hơn (khoảng 8 chỉ số IQ) so với những đứa trẻ được bú bình, có lẽ là do hàm lượng DHA (axit docosahexaenoic). DHA là một trong những chất lipid dư thừa trong não và lipid chiếm đến 70 phần trăm chất xám.
Các nhà sản xuất sữa bột nhân tạo hiện nay đang tranh cãi về sự cần thiết (hay sự uyên thâm) của những axit béo này trong các sản phẩm sữa nhân tạo của họ. Khó có thể ngạc nhiên rằng chất cô đặc trong sữa của một bà mẹ ăn đồ ăn có nhiều chất béo, thì hơi khác với chất cô đặc trong sữa của một người mẹ sống ở những vùng sa mạc châu Phi. Vì vậy cần bao nhiêu chất axit béo để trộn vào (và chính xác là loại axit béo nào) vẫn là một câu hỏi hóc búa. Trong khi đó những bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ biết rằng sữa của họ có chứa đúng số lượng và đúng loại axit béo đó.
Sữa mẹ có đường để phát triển trí não
Sữa mẹ có vị ngọt khác thường. Vì vậy chúng ta không thể trách các ông chồng lại thích cho trẻ ăn sữa Maltesers và Mars Bars vì trẻ thích ăn đồ ngọt! (Thực sự, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ được nuôi bằng sữa mẹ ít thèm ăn đồ ngọt hơn so với những đứa trẻ lớn hơn, và vì vậy, gặp ít vấn đề về răng hơn những đứa trẻ được nuôi bằng sữa ngoài). Loại “đường của sữa” này rất đặc trong sữa mẹ là chất lactoza.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *