Sai lầm khi chăm sóc trẻ sốt cao

Trẻ em khi sốt cao có khá nhiều nguyên nhân. Chính vì thế, khi chăm sóc cho trẻ trong giai đoạn này mẹ cần phải chú ý. Có nhiều mẹ chia sẻ kinh nghiệm dân gian, như một số điều dưới đây ai cũng nghĩ là đúng nhưng thực chất là sai lầm. Cách chăm sóc trẻ khi bị sốt dưới đây là sai lầm mà bạn cần biết.

sai-lam-khi-cham-soc-tre-sot-cao

Sai lầm khi chăm sóc trẻ sốt cao

Sốt cao, ủ ấm để ra mồ hôi có thể giúp giảm sốt

Trẻ bị sốt cao bố mẹ sợ con lạnh thường cho mặc nhiều quần áo, thậm chí trùm cả chăn cho trẻ. Điều này là không nên vì thực ra khi trẻ sốt cao thường làm tuần hoàn ngoại vi kém, vì vậy đầu và thân người sốt, chân tay lạnh, trẻ lớn một chút còn có cảm giác lạnh. Lúc này cách làm chính xác là nới rộng quần áo trẻ, hai tay xoa chân tay cho trẻ, khi chân tay trẻ trở nên ấm áp thì mới dễ tản nhiệt, có lợi cho giảm sốt.

Sốt không được tắm, không ngồi điều hòa và trước quạt

Theo dân gian thì khi trẻ sốt thì không được tắm, ko được nằm phòng điều hòa và quạt, cách làm này rất không khoa học. Trên thực tế, trẻ em bị sốt tắm ngâm trong nước ấm là phương pháp sinh lý giảm nhiệt rất hữu hiệu. Nếu tắm rửa không tiện có thể dùng nước ấm lau người cũng có lợi tản nhiệt giảm sốt. Nhiệt độ nước tắm tốt nhất thấp hơn nhiệt độ cơ thể 1-2 độ C. Nếu dùng nước ấm lau người một lúc nhưng nhiệt độ có thể vẫn cao, thì sau đó làm lại lần nữa. Cách này có hiệu quả và tiết kiệm hơn uống thuốc.

Sốt cao cũng không nên uống thuốc giảm sốt, có thể ảnh hưởng đến sự chẩn đoán của bác sỹ

Khi trẻ bị sốt cao, một số mẹ cho rằng uống thuốc giảm sốt sẽ ảnh hưởng tới sự chuẩn đoán của bác sĩ. Điều này thực tế là không đúng. Chuyên gia khuyến nghị, ngay trong khi di chuyển trẻ đi viện hay đi khám, trong túi đã nên chuẩn bị một nhiệt kế đo nhiệt độ và thuốc giảm sốt để giúp trẻ đo nhiệt độ bất cứ lúc nào. Nếu trẻ sốt vượt quá 38.5 độ C có thể cho trẻ uống thuốc giảm sốt và chờ bác sỹ khám. Nếu trẻ có tiền sử sốt co giật, nên tích cực giảm sốt, có thể khi nhiệt độ vừa đến 38 độ C thì uống thuốc giảm sốt luôn. Như vậy sẽ giúp trẻ tránh được nhiệt độ cơ thể tăng quá cao và tránh phát sinh khả năng động kinh.

Trên đây là một số sai lầm thường thấy khi mẹ chăm sóc trẻ đang sốt. Bạn nên xem xét và có cách xử lý hợp lý để giúp bé nhanh chóng hạ sốt và không bị ảnh hưởng do những biến chứng nguy hiểm do sốt. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo một số sản phẩm hạ sốt nhanh chóng cho trẻ trên Chiaki.vn

Có thể thông tin này quan trọng với bạn::

Lựa chọn siro hạ sốt doliprane dễ uông với hương vị tự nhiên của các loại trái cây. Đặc biệt là mùi vị tự nhiên của dâu tây giúp các bé thích thú khi uống Siro, không chứa đường, cồn, chất bảo quản hay bất cứ chất hóa học độc hại nào.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *