Rèn tính tự lập cho trẻ

Dạy kỹ năng sống cho trẻ từ nhỏ sẽ giúp trẻ tự tin và độc lập, tạo được những thành tựu trong cuộc sống sau này. Dưới đây là một số cách mẹ có thể tạo tính tự lập cho bé từ nhỏ. Với những lưu ý này bé sẽ trở nên dạn dĩ và chủ động trong cuộc sống.

ren-tinh-tu-lap-cho-tre

Rèn tính tự lập cho trẻ

Cho con ngủ tách cha mẹ từ sớm

Chúng ta có thể thấy ở Phương Tây trẻ em được ngủ phòng riêng tách khỏi bố mẹ từ rất sớm. Trong khi người Việt chúng ta cho trẻ ngủ cùng cha mẹ đến tận khi đã bước vào lớp 4, lớp 5.

Mẹ tách con ngủ riêng tạo thói quen tốt cho con ngay từ thuở nhỏ. Bé sẽ tự mình đi ngủ và vượt qua được những nỗi sợ hãi vô hình như bóng tối hay khoảng không gian rộng. Khi không có cha mẹ ở bên các em cũng sẽ tự ý thức được hơn thay vì nũng nĩu với ba mẹ.

Giao việc cho trẻ

Cha mẹ giao việc cho trẻ không phải là làm khổ trẻ mà là dạy trẻ cách làm mọi việc, cách tự lập nếu như không có cha mẹ ở bên cạnh.

Mẹ căn cứ vào độ tuổi để giao việc hợp lý cho con. Đây là cách giúp con trưởng thành, biết làm việc, biết lao động. Cha mẹ có thể lên một lịch công việc hàng ngày cho con để con biết mình cần phải làm gì. Trong đó có những công việc liên quan đến cá nhân bản thân hoặc việc chung thể hiện trách nhiệm của mình khi sống chung cùng mọi người.

Kích thích trẻ vận động suy nghĩ

Mỗi khi nhìn thấy trẻ làm việc gì đó lóng ngóng hoặc suy nghĩ mãi không ra một vấn đề gì đó cha mẹ lại lập tức giúp đỡ con bằng cách làm và trả lời thay. Nhưng các bạn có biết rằng việc giải đáp mọi thắc mắc của con ngay như vậy sẽ làm giảm khả năng tư duy, kích thích não bộ của bé phát triển không?

Khi trẻ vướng mắc vào một vấn đề, thay vì trả lời trực tiếp thì cha mẹ có thể gợi ý, kích thích khả năng tư duy của con để các con tự tìm kiếm câu trả lời là cách ghi nhớ, học hỏi tốt nhất.

Dạy trẻ tự lập không chỉ là ở hành động, việc làm mà phải từ chính suy nghĩ của các con. Vì thế, cha mẹ hãy để con có được những đáp án bằng chính sự nỗ lực của mình nhé!

Khen ngợi và động viên trẻ

Trong lúc trẻ hoàn thành các công việc được giao thì cha mẹ cần phải có những tác động nhằm khuyến khích trẻ, khích lệ động viên trẻ cố gắng hơn nữa. Tâm lý của đứa trẻ nào cũng muốn được cha mẹ khen ngợi, động viên vì thế thay vì mắng mỏ, chê bai hay nói với con những lời khích lệ như “Cố lên con trai! Mẹ tin con sẽ làm được”…

Quá trình hình thành nhân cách cũng như trưởng thành về mặt thể chất và tư duy thì việc rèn luyện tính tự lập sẽ giúp cho trẻ có nhiều cơ hội thành công sau này. Vì thế, mẹ đừng bỏ qua việc rèn cho bé tính tự lập từ nhỏ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *