Rèn luyện tính tự tin cho trẻ

Tự tin là một trong những yếu tố rèn luyện cần thiết cho trẻ. Trẻ tự tin sau này sẽ làm nên một thành công nhất định. Chính vì thế, mẹ cần rèn cho trẻ sự tự tin ngay từ nhỏ. Dưới đây là một số lưu ý cho các bậc phụ huynh nếu muốn con tự tin hơn trong cuộc sống.

ren-luyen-tinh-tu-tin-cho-tre

Rèn luyện tính tự tin cho trẻ

Đừng bao giờ cười những ý tưởng của trẻ, kể cả nó kỳ lạ đến mức nào

Cũng giống như người lớn, trẻ muốn được nhìn nhận một cách nghiêm túc. Khi chúng có cảm giác mình đang bị chế giễu hay cười nhạo, bản năng của trẻ sẽ là tức giận, khép kín và không chia sẻ những ý tưởng của mình thêm nữa. Sau đó, trẻ sẽ nhìn thế giới qua một lăng kính khác với chúng ta. Bạn sẽ ngạc nhiên khi lắng nghe và nhìn nhận nghiêm túc ý kiến của trẻ.

Đặt trẻ vào các tình huống xã hội không quen thuộc

Bố mẹ không nên bao bọc trẻ trong một khuôn khổ nhất định. Cần thiết để trẻ tham gia những hoạt động khác kể cả khi bé không quen. Cần đặt bé trong nhiều tình huống khác nhau để cho bé tự thích nghi và tự giải quyết. Điều đó, sẽ rèn cho bé tư duy suy nghĩ độc lập và trở nên tự tin hơn bao giờ hết. Cách duy nhất để có sự thoải mái là trải nghiệm sự không thoải mái trước.

Để trẻ chơi một loại nhạc cụ

Mặc dù tôi không tin vào việc ép sở thích cá nhân của mình lên đứa trẻ, nhưng việc chơi nhạc cụ mang lại nhiều lợi ích. Khi đủ tuổi khả năng tiếp thu, học nhạc không chỉ giúp trẻ giảm căng thẳng mà còn cải thiện lòng tự trọng của trẻ.

Kéo trẻ vào bếp

Hãy dùng nhiều cách để khơi gợi cho trẻ nhữn hứng thú vào bếp. Những việc này sau này cũng rèn cho trẻ tính tự lập và tự tin làm được nhiều việc hơn

Chúc mừng thành công của trẻ

Tôi không nói đến việc tặng trẻ một ngôi sao vàng khi trẻ ăn hết phần cà rốt. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, trẻ phản ứng tốt khi nhận được lời khen. Tuy nhiên, quan trọng hơn là cho trẻ thấy rằng sự nỗ lực sẽ mang lại kết quả.

Đề nghị trẻ dạy bạn thứ gì đó

Rất ít cha mẹ làm điều này. Hãy đề nghị trẻ dạy bạn bất cứ điều gì khiến trẻ nghĩ rằng mình đang là chuyên gia. Hãy khuyến khích con chia sẻ kiến thức của mình (mà không khoe khoang) với bạn và với những người khác. Đảm bảo cách này sẽ giúp trẻ tự tin hơn rất nhiều.

Kích hoạt khả năng sáng tạo của trẻ

Có lần tôi tình cờ nghe thấy vợ tôi đọc truyện cho con nghe, và cô ấy dừng lại hỏi thằng bé: “Con nghĩ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?” Mắt thằng bé sáng lên. Những câu hỏi đơn giản như thế này sẽ đánh thức một phần bộ não đang “ngồi im” của trẻ.

Để trẻ nói ra vấn đề của mình

Hãy để trẻ nói ra vấn đề của mình thay vì đánh mắng và trách phạt, trẻ sẽ không có cơ hội giãy bày,sợ sệt dẫn đến khép kín và không có thói quen chia sẻ mọi việc

Để cho trẻ thất bại

Đối mặt với thất bại không phải là việc dễ dàng, đặc biệt là khi bạn chưa quen với nó. Và để quen với điều này, đơn giản là trải nghiệm nó. Hãy để cho trẻ thất bại, có thể là khi ghép Lego hay trong cuộc đua xe đạp không bánh. Nó có thể khiến trẻ tức giận ban đầu, nhưng như chủ mục tư vấn nổi tiếng Ann Landers từng nói: “Để giúp trẻ trở thành những con người thành công, không phải là bạn làm gì cho trẻ, mà là bạn dạy chúng tự làm gì cho mình”.

Trên đây là một số cách mẹ lưu ý để giúp trẻ trở nên tự tin hơn. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo một số sản phẩm hỗ trợ tăng cường trí tuệ cho bé trên Chiaki.vn, để được hỗ trợ tư vấn cụ thể

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *