Phương pháp dạy trẻ nói sớm

Trẻ em rất kỳ diệu. Từ khi còn đang ở trong bụng mẹ, bé đã có khả năng lắng nghe và cảm nhận âm thanh. Chính vì thế, nếu bé tiếp xúc với ngôn ngữ sớm thì càng có thể biết nói sớm. Để giúp bé tập nói và dạy bé biết nói sớm thì cần có những phương pháp dạy trẻ nói sớm sau.

phuong-phap-day-tre-noi-som

Phương pháp dạy trẻ nói sớm

Thường xuyên trò chuyện với bé

Thường xuyên trò chuyện với bé sé kích thích bé tăng từ vựng và sự nhận biết trong đầu mặc dù bé chưa biết nói gì. Những câu hỏi bâng quơ, hay những câu chuyện “phiếm” của cha mẹ với bé, như: “để mẹ bế bé yêu của mẹ nào”, “con có yêu mẹ không”,”hôm nay trời đẹp, mẹ con mình đi chơi nhé”,… vừa giúp bạn gắn kết gần gũi hơn, vừa giúp vô thức giúp bé học từ ngữ chuẩn hơn.

Ngay cả cách bạn tích cực đáp trả tiếng khóc của bé cũng rất hữu ích trong việc giúp bé nhanh biết nói.  Trong năm đầu đời, khóc là phương tiện giao tiếp quan trọng ở bé, thể hiện những nhu cầu của bé, như: bé muốn ăn, muốn đi chơi, hay bị đau bệnh.

Kể chuyện cho bé

Thẩm thấu ngôn ngữ là cách để bé bắt đầu có nhận biết những gì diễn ra xung qunah. Vì thế, khi bé chưa nói được câu nào, bạn vẫn nên tích cực kể những mẩu chuyện nhỏ cho bé nghe. Thường xuyên đọc truyện cho bé trước khi ngủ vừa giúp bé có giấc ngủ sâu, vừa giúp bé tăng khả năng lĩnh hội từ ngữ.

Hoặc việc bạn đọc đi đọc lại cho bé nghe một cuốn sách như một thói quen khi bé ngồi chơi cũng giúp bé xây dựng ngôn ngữ cơ bản.

Hát cho bé nghe hoặc cho bé nghe nhạc

Bên cạnh việc kể chuyện thì hát múa cũng rất hữu ích trong việc kích thích bé tập nói. Bạn có thể hát những bài hát thiếu nhi có lời ngắn, đơn giản, hoặc đọc các bài thơ, ca dao, tục ngữ,.. cho bé nghe.

Nên kết hợp những động tác dễ thương ngộ nghĩnh để bé cảm thấy thích thú. Mỗi bài hát, bài thơ bạn nên “tua đi tua lại” vài lần trong vài hôm. Quá trình lặp đi lặp lại các từ trong bài hát sẽ là bước đầu tiên để bé ghi nhớ những lời mà bé yêu thích, từ đó, sẽ rất nhanh hát theo.

Chơi đùa cùng bé

Hãy tham gia trò chơi cùng bé, qua đó trò chuyện với bé về những gì chúng đang chơi. Trẻ học nói bằng cách bắt chước theo cha mẹ. Đơn giản là bạn chỉ vào bất kì đồ vật nào, có thể  là những món đồ chơi hay đồ dùng trong nhà, gọi tên và tập cho bé lặp lại theo bạn.

Đưa bé tới những khu vui chơi công cộng

Những dịp ngày nghỉ, bạn hãy tranh thủ đưa bé đi chơi, có thể ra khu vui chơi công cộng nào đó. Những chuyến đi ngắn tới vườn bách thú, bách thảo, khu công viên dành cho trẻ con… sẽ mở ra chân trời kiến thức mới cho con. Hơn nữa, ngoài việc giúp bé trở nên dạn dĩ, những hoạt động bổ ích này cũng giúp con nhận biết chính xác tên các loại động, thực vật và tích lũy vốn từ sinh động cho cuộc sống sau này.

Khuyến khích và kiên nhẫn

Bạn cần kiên nhẫn và hào hứng mỗi khi con bập bẹ được từ mới, đây là cách khích lệ con, giúp bé thích thú hơn

Nếu bé có chậm nói bạn cũng không nên quá lo lắng mà phải kiên nhẫn với các bé. Đặc biệt, không nên chê bai hoặc tỏ thái độ không hài lòng vì sự phát triển của mỗi bé là khác nhau. Hãy từ từ để bé tích lũy nhiều vốn từ rồi sẽ đến lúc bé nói những điều bạn mong muốn.

Trên đây là một số cách dạy trẻ biết nói sớm mà cha mẹ cần kiên nhẫn chỉ bảo. Đối với những cách này sẽ giúp trẻ nhanh chóng biết nói sớm và nhận biết sự vật sự việc cũng tốt hơn. Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham khảo một số sản phẩm hỗ trợ tăng cường các kỹ năng cho bé trên Chiaki.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *