Phương pháp dạy bé tự xúc ăn dành cho các mẹ

Khi bé bước vào giai đoạn mà mẹ nhận thấy có thể tập cho bé tự xúc ăn thì việc dạy bé là cần thiết. Dạy bé tự xúc ăn sẽ đương nhiên hình thành thói quen và tạo nên tính tự lập cho bé mà mẹ cũng đỡ vất vả hơn khi chăm bé. Bé tự xúc ăn mẹ rảnh rang làm được nhiều việc khác mà cũng không lo phải o ép bé ăn, tinh thần cũng thoải mái hơn. Dưới đây bí quyết để mẹ hướng dẫn bé tự xúc ăn và ăn ngon hơn.

phuong-phap-day-be-tu-xuc-an-danh-cho-cac-me

Phương pháp dạy bé tự xúc ăn dành cho các mẹ

Tập có trình tự theo giai đoạn

Khi bé bắt đầu vào thời kỳ ăn dặm (6 tháng) thì mẹ cũng nên cho trẻ tự bốc thức ăn ngay từ lúc này, ví dụ như để bé tự cầm miếng trái cây, chiếc bánh ăn dặm hay rau củ luộc như cà rốt, đậu que… Đây là bước đầu tiên tự rèn cho bé tự cầm đồ ăn. Khi cầm đồ ăn trên tay, bé sẽ khám phá nó và đưa nó vào miệng. Bé sẽ phải tìm cách gặm chúng nhai chúng, đó là cách để bé rèn luyện cách nhai.

Đến giai đoạn 8-9 tháng khi bé ngồi vững, đây là giai đoạn lý tưởng mẹ bắt đầu dạy bé cầm muỗng tự xúc ăn

Khoảng 12 tháng trở lên, nhiều bé có thể tự ăn bằng muỗng, tuy vẫn còn lóng ngóng. Mẹ cố gắng duy trì thói quen này, hướng dẫn, chỉnh sửa cách cầm cho bé mỗi ngày để bé có thể tự ăn thành thạo vào giai đoạn 2 tuổi.

Cho bé làm quen với ghế ăn và dụng cụ ăn uống

Mẹ có thể quan sát bé và cho bé chơi các đồ chén muỗng nhựa. Cho bé tập cầm nắm các muỗng và chén, sau đó, giả vờ như xúc thức ăn bỏ miệng. Động tác này sẽ rèn cho bé phản xạ tự xúc ăn được nhanh hơn.

Khi ăn cơm cùng gia đình, bạn để bé ngồi cùng và dành phần thức ăn để bé tự xúc tự cầm bốc ăn. Dù hành động xúc của bé chưa thể thuần thục nhưng như thế cũng giúp bé bước đầu biết làm quen với việc cầm chén bát và học cách ngồi ăn như mọi người.

Sắm bộ chén bát riêng

Hãy sắm cho bé một bộ chén bát riêng. Nên chọn muỗng có tay cầm ngắn, cong sẽ giúp bé dễ đưa vào miệng hơn. Lòng muỗng nên nông, độ rộng vừa phải. Với chén, bạn nên chọn loại có vành, nhẹ, không trơn giúp bé cầm dễ dàng hơn. Bạn cũng nên chọn bộ đồ ăn màu sắc, đẹp mắt khiến bé thích thú và nên mua 2-3 bộ thay nhau để tăng thêm hứng thú cho bé.

Tạo môi trường vui vẻ, thú vị

Mẹ cần tạo ra những món ăn hấp dẫn cũng như môi trường vui vẻ để bé ăn nhanh chóng và tự xúc ăn hết khẩu phần ăn của mình

Tâm lý

Hãy kiên nhẫn, nhẹ nhàng, nhưng cương quyết, đồng thời hiểu được tâm lý của trẻ. Khen ngợi nỗ lực cầm muỗng của bé, mỗi khi bé xúc được thức ăn đưa vào miệng mà ít bị rơi. Vừa được khen vừa được khuyến khích bé sẽ rất thích thú, hào hứng với việc tự ăn hơn.

Kiên trì thực hiện

Khi dạy trẻ tự xúc đồ ăn bạn cần phải kiên nhẫn bởi bé chưa thành thạo ngay được, nếu bạn sốt ruột và lại tự tay xúc cho con thì việc tập cho con tự ăn khó mà thành công. Bạn không nên nóng ruột, không nên sợ bẩn, cần kiên trì giúp và chờ đợi bé.

Có quy tắc và kỷ luật

Nghiêm khắc với bé nếu bé xúc thức ăn rồi ném thức ăn hay muỗng. Điều này sẽ tạo thành thói quen xấu cho bé. Dạy cho bé mục đích của cầm muỗng ngay từ đầu, để sau này, bạn không phải chạy theo sửa thói xấu cho bé. Nếu bé tỏ ra chán và nghịch ngợm, bạn nên chấm dứt việc “học tập” của bé tại đây và bắt đầu lại ở bữa ăn kế tiếp.

Trên đây là phương pháp giúp mẹ tập ăn cho trẻ một cách nhanh và hiệu quả nhất. Mẹ hãy lưu ý những nguyên tắc trên và áp dụng biến hóa đối với từng trẻ nhỏ nhé. Ngoài ra, có thể tham khảo một số sản phẩm hỗ trợ trong thời điểm ăn dặm cho bé trên Chiaki.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *