Núm vú bị nứt nẻ

Cho đến giờ cách tốt nhất để tránh cho núm vú không bị tổn thương là đảm bảo con bạn phải được cho bú đúng tư thế và ngậm núm vú đúng (xem Chương 3). Bạn cần phải nhớ rằng, tốt nhất là bạn cho con bú ngay khi cả bạn và con bạn không mặc áo. Con bạn cần phải được đặt đối mặt với bạn, ngực của bé phải dựa vào ngực bạn. Đầu bé cần phải đặt trên cánh tay của bạn và cằm bé cần tựa vào bầu vú bạn (Ngực dựa vào ngực, cằm dựa vào vú). Đặt mũi bé hướng đến núm vú của bạn và đảm bảo miệng bé mở rộng để bé có thể ngậm đúng quầng vú và núm vú của bạn. Núm vú của bạn tròn miệng bé cần phải lỏng (nếu bạn mút ngón tay cái của mình thì bạn sẽ hiểu ý của chúng tôi), và không nên được đặt ở tư thế phải kéo núm vú của bạn, hay ngực bạn, vì vậy đảm bảo là đầu bé được đặt cao.
Nếu bé ngậm vú không đúng, bé sẽ không bú đúng dòng chảy của sữa và, việc đó khiến cho bé cảm thấy tức giận và bú mạnh hơn, khiến cho tình hình càng trở nên trầm trọng hơn. Nếu bạn nghĩ bé ngậm núm vú không đúng, đừng nên giằng bé ra khỏi núm vú, mà tách bé ra khỏi núm vú nhẹ nhàng bằng cách cho bé mút ngón tay bạn (xem lại Chương 3). Rồi lại bắt đầu lại. Mọi người đã từng nghĩ rằng núm vú bị đau là do bạn cho bé bú quá lâu, nhưng thực tế không phải là như vậy. Trên thực tế, như chúng tôi đã nói, sữa sau rất có ích đối với con bạn. Vì vậy hãy tiếp tục cho bé bú đủ và cố gắng tránh để con bạn bị đói giữa những lần cho bú và do đó khiến cho bé bú mạnh hơn.
Điều cũng quan trọng như là phòng bệnh, là chăm sóc bộ ngực và núm vú của bạn. Một số biện pháp chúng tôi đề cập trong Chương 3 như là bước chuẩn bị cũng được áp dụng ở đây. Giữ cho núm vú của bạn sạch và khô, tránh dùng xà phòng và sử dụng các loại áo lót bằng vải sợi tự nhiên không làm trầy xước da. Để núm vú và vú tiếp xúc với không khí trong lành và ánh nắng mặt trời bất cứ khi nào có thể. (Mặc dù chúng tôi rất ủng hộ việc cho con bú trước công chúng, nhưng chúng tôi cũng khuyên bạn nên hạn chế phơi nắng ở nhà hay ngoài bờ biển). Nếu bạn cảm thấy không mặc áo lót khi đi ra ngoài là bất tiện, thì để hở nắp áo lót cho con bú của bạn sau mỗi lần cho con bú.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *