Nguyên nhân khiến cho trẻ bị sâu răng

Trẻ bị sâu răng không chỉ có nguyên nhân do trẻ ăn nhiều bánh kẹo ngọt, mà còn có những nguyên nhân khiến mẹ không ngờ tới. Mẹ có thể tham khảo một số nguyên nhân dưới đây khiến cho bé bị sâu răng, mẹ biết để có cách phòng tránh hiệu quả cho trẻ.

nguyen-nhan-khien-cho-tre-bi-sau-rang

Hay ăn vặt, ngậm bình sữa

Các loại đồ ăn vặt, dù không phải kẹo hay có vị ngọt, thậm chí là ngũ cốc đều chứa nhiều đường lactose, là “nguồn dinh dưỡng” cho các vi khuẩn bám trên răng phát triển.

Các đồ ăn vặt không phải là bánh kẹo chứa nhiều đường lactose cũng là nguyên nhân khiến cho răng của trẻ bị sâu nhiều hơn. Ngoài ra, các acid và đường sinh acid trong nước ngọt có thể làm yếu men răng, góp phần hình thành lỗ sâu răng. CHính những thói quen ngậm bình sữa cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bé bị sâu răng.

Bố mẹ hôn môi, mớm cơm cho con

Bố mẹ hôn môi, mớm cơm cho con là cách khiến cho con bị sâu răng nhanh nhất. Những vi khuẩn gây sâu răng từ bố mẹ truyền sang cho con, khiến hệ miễn dịch đang còn yếu của bé không chống đỡ nổi sẽ làm cho bé sâu răng nhanh chóng

Không đánh răng hoặc đánh răng sai cách

Không đánh răng là nguyên nhân gây sâu răng phổ biến nhất. Theo nghiên cứu của các giáo sư tại Viện sức khỏe răng miệng Hoa Kỳ, chỉ cần sau khi ăn 1 giờ không đánh răng thì số lượng vi khuẩn đã tăng lên gấp 10 lần.

Đồng thời trong quá trình phát triển vi khuẩn còn tiết ra rất nhiều chất độc gây hại trực tiếp cho men và ngà răng, từ đó hình thành lên các lỗ sâu trên bề mặt răng.Thời điểm bé cần đánh răng là sau khi ăn chứ không phải ngay khi vừa ngủ dậy như nhiều người thường lầm tưởng.

Bên cạnh việc không đánh răng thì đánh răng sai cách cũng có thể gây sâu răng.

Nguyên nhân gây sâu răng từ nhỏ đó chín là việc đánh răng bằng việc chảy răng theo chiều ngang. Điều này không làm cho răng sạch hơn mà chúng khiến cho cổ răng bị mòn và những phần không được chải tới sẽ mang mầm mống vi khuẩn sâu răng. Vì thế, mẹ cần hướng dẫn chải răng đúng cách cho bé và thay bàn chải đánh răng định kỳ. Bé cũng nên được dùng loại kem đánh răng riêng vì kem đánh răng của người lớn thường chứa nhiều fluor, làm xỉn màu răng sữa.

Lười ăn, ăn thiếu chất

Các bè lười ăn, ăn thiếu chất dễ bị suy dinh dưỡng, còi xương và các bệnh mãn tính khác. Bên cạnh đó việc trẻ ăn thiếu chất cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của răng.

Khi cơ thể thiếu các yếu tố vi lượng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình mọc răng: thiếu vitamin C gây chảy máu lợi do thành mạch yếu, thiếu vitamin D gây rối loạn chuyển hóa xương làm răng mọc chậm, thiếu canxi, fluor làm răng yếu dễ bị sâu.

Trên đây là một số nguyên nhân chính gây hiện tượng sâu răng ở trẻ. Ngoài ra, bạn có thể chọn những sản phẩm chăm sóc răng cho bé trên Chiaki.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *