Ngăn chặn tiết sữa

Tuy nhiên, một số phụ nữ, đặc biệt những người nhiều sữa, cần áp dụng các phương pháp điều trị đặc biệt để ngăn chặn tiết sữa và tránh bị căng sữa. Trước đây, việc này được thực hiện bằng cách buộc chặt hai vú lại. Mặc dù dĩ nhiên chúng tôi không khuyên bạn áp dụng phương pháp này, nhưng việc tránh kích thích vú bạn bằng cách sờ, hay vắt sữa là một ý kiến hay. Nhưng biện pháp không phải là hay nhất như hạn chế uống nước, hay bôi cái gì đó có vị khó chịu lên núm vú của bạn. Vì chúng tôi luôn cổ vũ việc uống thật nhiều nước, nên đương nhiên chúng tôi không tán thành phương pháp thứ nhất, và phương pháp thứ hai lại phá hủy kinh nghiệm cuối cùng của bé về thứ đã nuôi sống bé và là mối liên hệ mật thiết nhất với bạn.
Mới gần đây có phương pháp sử dụng y học là uống oxtrogen dạng vỉ để giảm tiết sữa. Hiện nay việc này không được sử dụng nữa vì có tác dụng phụ. Ngày nay phương pháp cai sữa sử dụng y học là dùng promocriptine, một loại thuốc ngăn chặn sản sinh sữa, mặc dù thuốc này tác động lên tuyến yên. Thuốc giảm đau đôi khi cũng được dùng, hoặc là thuốc kháng sinh nếu bị căng sữa hay viêm vú. Để tránh sử dụng những thuốc này, có một số phương pháp tự nhiên như liệt kê dưới đây.
Cây xô thơm là loại thảo mộc thường được dùng để làm cạn nguồn sữa. Cây xô thơm đỏ là tốt nhất, mặc dù vậy xô thơm trồng trong vườn có thể dùng được nếu có sẵn. Uống một chén trà xô thơm (trà pha) 3-4 lần trong ngày cho đến khi hết sữa. Có thể phải uống trong vài ngày. Các loại thảo mộc khác cũng rất hữu ích như cây hạ khô và cây bạc hà cay. (Xem Phụ lục 5 để biết cách pha thành trà như thế nào)
Hoa nhài đã được thử nghiệm y tế chứng tỏ có hiệu quả như bromocriptine để tránh bị căng sữa và ngăn chặn tiết sữa. Trong thí nghiệm này, 50cm cành hoa nhài đã được dính vào vú băng dính. Hoa nhài ít có tác dụng với prolactin, và có thể được dùng như là một loại dầu cần thiết. Bôi một chút lên vú bạn (nhưng đảm bảo là con bạn không mút vú), cho vào bồn tắm, trong đèn hay ống xịt.
Sử dụng liệu pháp hóc môn, dùng Laccanium. Uống một liều 200cc, và lặp lại 2-3 ngày sau nếu vẫn còn sữa.
Liều cao vitamin B6 có thể ngăn chặn prolactin và tiết sữa. Uống 500mg hàng ngày (chỉ trong thời gian ngắn), và theo dõi tác dụng phụ như ngứa hay tê ở đầu ngón tay, ngón chân, môi trên.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *