Nếu bạn cần cai sữa cho con

Thậm chí nếu bé không bú được nhiều sữa, bé vẫn muốn ngậm vú bạn.
Cai sữa dần dần là tốt nhất
Rút bớt bữa bú của bé là cách dễ dàng hơn. Đầu tiên bạn rút bớt bữa bú của bé vào buổi cuối chiều hay đầu tối khi nguồn sữa của bạn ít và lúc đó bạn có thể mệt mỏi. Nếu bạn cho bú tự do, vấn đề là giảm số lần cho con bú trong ngày. Ví dụ, có thể sao lãng việc bú bằng những hoạt động khác vào buổi sáng, khi bé tỉnh táo. Nhưng cho dù bạn chọn rút bớt bữa bú vào thời gian nào thì bữa bú của bé vào ban đêm phải đặt là việc cuối cùng. Tuy nhiên, đừng nghĩ buộc phải tuân theo một kế hoạch cứng nhắc nào, và hãy nhạy cảm với nhu cầu của con bạn- để bé hướng dẫn.
Cai sữa dần dần tốt hơn hệ thống tiêu hóa của con bạn, và tránh những phản ứng như đau dạ dày vì bé không có thời gian thích nghi với các loại sữa thay thế hay thức ăn mới. Bé có thể phải học các cách ăn và uống mới, và thích nghi với chén hay bình. Nếu bạn đã cho con bạn bú một thời gian đủ để không cần phải dùng sữa bột nhân tạo hay các loại sữa thay thế khác, không cần phải cho bú bình. Nếu bạn cai sữa cho con sau 9 hay 10 tháng tuổi, bạn có thể dùng chén cho bé uống chất lỏng, vì bé ít cần phải mút, và trên thị trường hiện nay có bán các loại cốc chống tràn. Nếu con bạn vẫn cần mút, có thể bạn đã cai sữa quá sớm. Hãy nhớ rằng bạn vẫn có thể cho con bú để vỗ về bé một thời gian dài sau khi bé không còn dựa vào sữa mẹ để ăn uống.
Nếu bạn dành nhiều thời gian để cai sữa cho con, thì bạn cũng ít gặp phải nguy cơ hơn. Vú bạn sẽ tự nhiên tiết sữa ít dần vì con bạn bú ít hơn. Nếu bạn đột ngột ngừng không cho con bú nữa, vú bạn có thể sẽ bị căng sữa, rất khó chịu. Mặc dù việc căng sữa sẽ tạo áp lực đối với các hốc nhỏ (các ống tiết sữa) và cuối cùng làm cạn nguồn sữa, nhưng bạn rất dễ bị viêm vú. Một ưu điểm khác của việc cai sữa dần dần là bạn sẽ giữ được nhiều mô mỡ trong vú hơn. Sau khi cai sữa thường thì vú bạn sẽ nhỏ hơn nhiều so với trước khi thụ thai, mặc dù sự suy giảm chất béo này thường được khôi phục lại trong vòng một năm.
Ngăn chặn tiết sữa
Bạn có thể nhận thấy rằng nguồn sữa của bạn cạn kiệt rất dễ dàng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *