Một số tên gọi các bệnh gây nhầm lẫn

Một số tên gọi các bệnh gây nhầm lẫnMáu lưu thông không đều do giãn các tĩnh mạch, hoặc các nguyên nhân khác.
Đái tháo đường
Nhiễm khuẩn xương (viêm tủy xương)
Bệnh hủi
Lao da
Giang mai tiến triển
Cách chữa một bệnh trong số này khác nhau, vì thế muốn chữa đúng cách, điều quan trọng là phải phân biệt được từng bệnh
Những bệnh thoạt đầu có vẻ rất giống nhau. Nhưng nếu bạn hỏi đúng các câu cần hỏi và biết cái gì cần phải tìm kiếm, bạn thường biết được điều cần biết và thấy được một vài dấu hiệu giúp bạn biết được người ốm mắc bệnh gì.
Cuốn sách này mô tả bệnh án và các dấu hiệu đặc biệt của nhiều bệnh. Nhưng hãy cẩn thận! Nhiều bệnh không phải bao giờ cũng phơi bày các dấu hiệu và các mô tả về chúng – hoặc là các dấu hiệu có thể gây lẫn lộn. Đối với những trường hợp khó, sự giúp đỡ của một cán bộ y tế có kinh nghiệm của một bác sĩ thường là cần thiết. Đôi khi các thử nghiệm hoặc xét nghiêm đặc biệt cũng cần được tiến hành.
Hãy làm việc theo khả năng của bạn! Khi dùng sách này, nên nhớ là cũng dễ phạm sai lầm. Đừng bao giờ làm như là bạn biết một điều mà thực ra là bạn không biết. Nếu bạn không thật chức bệnh bạn gặp là bệnh gì và cách chữa bệnh đó thế nào, hoặc nếu bệnh đó là rất nặng – hãy mời cán bộ y tế.
Những bệnh thường gây nhầm lẫn hoặc gọi cùng tên
Nhiều tên bệnh đã được dùng từ lâu trước khi người ta biết về các mầm bệnh, hoặc về các vi khuẩn, hoặc về những thứ thuốc để chống lại các vi khuẩn đó. Nhiều bệnh khác nhau gây ra những triệu chứng tương tự – thí dụ như “sốt cao” hoặc “đau ở bên cạnh sườn” – thường được gọi bằng một cái tên chung. Ở nhiều nơi trên thế giới những cài tên thông thường này vẫn còn được dùng. Những bác sĩ được đào tạo ở thành thị thường không biết những tên bệnh này và cũng chẳng dùng. Những bác sĩ được đào tạo ở thành thị thường không biết những tên bệnh này và cũng chẳng dùng những tên ấy. Vì lẽ đó, đôi khi người ta nghĩ rằng bác sĩ không chữa những bệnh có tên đó. Vì họ chữa những bệnh địa phương bằng cây cỏ hoặc các vị thuốc địa phương.
Ngày nay, phần lớn những bệnh địa phương này hoặc là “bệnh dân gian” đều là những bệnh mà y học cũng đã biết. Chỉ có tên gọi là khác nhau mà thôi.
Đối với nhiều bệnh, những vị thuốc địa phương có tác dụng tốt. Nhưng đối với một số bệnh, chữa bằng thuốc tây tốt hơn nhiều và cứu sống được người ốm. Điều này đặc biệt đúng đối với các bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm như viêm phổi, thương hàn, lao, hoặc là các bệnh nhiễm khuẩn sau đẻ.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *