Mẹ phải làm sao khi trẻ bị ho đờm?

Trẻ sơ sinh thường có hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh nên dễ bị các vi khuẩn tấn công, nhất là khi thời tiết giao mùa, trẻ có thể bị ho có đờm. Vậy trong trường hợp trẻ bị ho đờm thì mẹ phải làm thế nào? Có thể tham khảo một số cách dưới đê để giúp bé thoát khỏi căn bệnh này nhé.

me-phai-lam-sao-khi-tre-bi-ho-dom

Mẹ phải làm sao khi trẻ bị ho đờm?

  1. Chưng quất với đường phèn

Theo đông y, trái quất có vị chua ngọt, tính mát. Trong quất có chứa nhiều pectin, tinh dầu, đường và vitamin, có tác dụng chống viêm, long đờm giảm ho, bình suyễn, kháng virus và kháng khuẩn. Đường phèn có hương vị ngọt, tính bì bổ tỳ và phế. Dùng quất chưng với đường phèn bằng hấp cách thủy sẽ giúp bé trừ ho, trừ đờm. Đường phèn ngọt nên bé dễ uống.

Dùng đường phèn ngâm hấp cách thủy cùng với 2-3 quả quất còn xanh, cắt nhỏ, khoảng 15-20 phút. Cho bé dùng nguội, ngày dùng 3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê.

  1. Chanh đào hấp cách thủy

Chanh đào hấp cách thủy cũng là cách để bé dứt cơn ho và làm tan đờm. Với chanh đào, mẹ có thể làm nhiều cách. Mẹ có thể ngâm chanh đào với muối, mật ong và đường phèn. Trẻ dưới 1 tuổi mẹ chưng chanh đào với đường phèn, trẻ trên 1 tuổi mẹ có thể chưng với mật ong.

Cách làm: Mẹ thái chanh đào thành từng miếng mỏng cho vào chén, sau đó cho đường phèn vào chén và hấp cách thủy khoảng 15 – 20 phút. Mẹ cho bé uống ngày 3 lần, mỗi lần là 1 thìa cà phê.

  1. Lá hẹ chưng đường phèn

Hẹ được dùng nhiều trong việc chữa các bệnh thuộc thể hàn, hẹ có tác dụng bổ can thận, làm ấm gối. Vì vậy, dân gian thường lấy lá hẹ để chữa rất nhiều loại bệnh như: đi tiểu nhiều, đái són, mộng tinh… và đặc biệt lá hẹ có thể trị ho cho trẻ hiệu quả.

Hãy thực hiện bằng cách hấp cách thủy lá hẹ cùng với đường phèn, sau khi hấp, chắt lấy nước và cho bé uống ngày 2 lần, mỗi lần 2-3 thìa cà phê.

  1. Rau diếp cá và nước vo gạo

Rau diếp cá có tác dụng trị ho cực kỳ tốt. Vì thế, bạn có thể làm theo cách dưới đây

Lấy khoảng 15 lá diếp cá, rửa sạch cho vào cối giã thật nhuyễn. Sau đó cho nước gạo vào cùng rau diếp cá và đun khoảng 20 cho rau diếp cá chín nhừ thì nhấc xuống. Lọc bã ra, để nguội sau đó cho trẻ uống. Mẹ có thể cho chút xíu đường vào để trẻ dễ uống hơn. Mỗi ngày mẹ cho bé uống 2-3 lần.

Lưu ý: Cho trẻ uống sau khi ăn 60 phút, không nên cho bé uống trước và sau giờ ăn liền. Khi cho bé uống loại nước này, mẹ cũng nên kiêng cho trẻ ăn thịt gà, cua, tôm.

Trên đây là một số mẹo trị bệnh ho có đờm ở trẻ mà các mẹ có thể tham khảo, không cần thiết cứ bệnh là mang con tới bệnh viện. Ngoài ra, tham khảo một số sản phẩm hỗ trợ tiêu đờm giảm ho cho trẻ trên Chiaki.vn để bé có thể nhanh chóng khỏi bệnh

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *