Mẹ cần làm gì khi trẻ dị ứng sữa?

Dị ứng sữa là phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể lên một vật thể lạ (trong trường hợp này là các protein trong sữa). Có thể hệ thống miễn dịch đã chống lại vật thể lạ như “protein” gây ra tình trạng phản ứng dị ứng. Trẻ dị ứng sữa khiến mẹ lo lắng? Cần tìm hiểu một số thông tin dưới đây về tình trạng di ứng sữa cho bé.

me-can-lam-gi-khi-tre-di-ung-sua

Những loại sữa nào có thể gây dị ứng?

Trường hợp dị ứng phổ biến nhất có thể kể đến sữa bò mà sữa bò là thành phần chiếm nhiều nhất trong công thức của sữa bột. Con bạn có thể dị ứng với sữa bò, sữa công thức được làm từ sữa bò hay thậm chí bé có thể bị dị ứng với sữa mẹ nếu bạn ăn hay uống những sản phẩm từ sữa bò.

Trường hợp bé có thể dị ứng với sữa dê. Thông thường rất dễ phát hiện ra dị ứng bằng xét nghiệm máu đơn giản hay có thể kiểm tra trực tiếp trên da tại các bệnh viện.

Triệu chứng trẻ bị dị ứng sữa

Để phát hiện trẻ có phải bị dị ứng hay không mẹ có thể quan sát trẻ với những biểu hiện dưới đây

Tiêu chảy: Nếu bé nhà bạn bị tiêu chảy thường xuyên (trung bình 2 đến 4 lần một ngày trong vòng hơn một tuần) hoặc có máu trong tã thì đó là dấu hiệu trẻ bị dị ứng sữa.

Nôn: Nếu trẻ bị nôn ngoài bệnh trào ngược thì có thể còn nguyên nhân là do trẻ bị dị ứng. Mẹ có thể cho trẻ đi khám để phát hiện đúng bệnh

Da nổi mẫn đỏ: Đi kèm với những triệu chứng trên kèm hiện tượng da mẩn đỏ thì đó là do bé có thể bị di ứng

Trẻ quấy khóc:  Một trong những nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc là do đau bao tử gây ra bởi dị ứng protein trong sữa bột công thức

Trẻ đánh rắm: tất cả trẻ sơ sinh đều thường “xì hơi” tuy nhiên nếu trẻ đánh rắm thường xuyên kèm theo những triệu chứng khác thì đó có thể là dấu hiệu của dị ứng với protein trong sữa.

Có vấn đề về hô hấp: Ngoài các dấu hiệu về hô hấp cho thấy bé cảm lạnh thì còn nguyên nhân khác nữa là do phản ứng với protein trong sữa.

Để chẩn đoán bệnh chính xác thì mẹ cần cho trẻ đi xét nghiệm: Đó là xét nghiệm phânvà xét nghiệm thử phản ứng dị ứng trên da

me-can-lam-gi-khi-tre-di-ung-sua_1

Nguyên tắc điều trị cho trẻ bị dị ứng sữa

Mẹ cần tránh các loại protein khó hấp thu, các loại sữa, thực phẩm có chứa protein được thủy phân giúp dễ tiêu hóa (thường có trong các loại sữa công thức dành cho trẻ bị dị ứng sữa hoặc các loại đạm ít gây dị ứng như đạm đậu nành hoặc sữa từ gạo).

Bé có thể dùng sữa mẹ nếu mẹ còn sữa, tuy nhiên, chế độ ăn của mẹ cần phải bỏ các thực phẩm chứa sữa và các loại thịt giàu đạm như bò, lợn vì các loại protein này có thể “đi qua” sữa mẹ.

Cần thiết phải kiểm tra nhãn mác hay các thành phần khi dùng thực phẩm đó cho trẻ. Ngoài ra, không cho bé ăn đồ lạ và chuẩn bị sẵn một số thuốc chống dị ứng tại nhà để phòng cho bé. Bạn nên gặp bác sỹ để được cấp loại thuốc phù hợp.

Trên đây là một số điều cần biết về dị ứng ở trẻ sơ sinh. Mẹ hãy tìm hiểu kỹ để rõ hơn căn bệnh và phòng chống cho bé. Có thể tham khảo một số sản phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho trẻ trên Chiaki.vn

Có thể thông tin này quan trọng với bạn::

Lựa chọn sản phẩm dexeryl creme giúp da bé luôn mịn màng, không thô ráp, không nứt nẻ trong mùa hanh khô, mùa đông, dễ sử dụng, dễ bảo quản và dễ mang theo mọi lúc mọi nơi.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *