Lòng tin cũng làm cho bệnh

Lòng tin cũng làm cho bệnhDo tin, người bị rắn cắn bớt sợ, mạch đập sẽ chậm lại, người ốm sẽ ít run rẩy, và luống cuống, và kết quả là nọc độc sẽ lan truyền chậm hơn trong cơ thể. Nhờ đó sẽ ít nguy hiểm hơn.
Tuy nhiên, ích lợi của những vị thuốc địa phương này có giới hạn. Mặc dù chúng thông dụng, nhưng nhiều người vẫn còn bị ốm nặng hoặc bị chết do rắn cắn. Theo như chúng tôi biết.
Không bài thuốc địa phương nào chống các vết cắn nhiễm nọc độc (dù là do rắn độc, bọ cạp, nhện, hoặc các súc vật có nọc độc khác) có nhiều hiệu quả ngoài sức mạnh chữa bệnh do lòng tin.
Khi bị rắn cắn chữa bệnh theo phương pháp hiện đại thường tốt hơn. Hãy chuẩn bị sẵn sàng: thuốc chống nọc rắn độc hoặc huyết thanh chống nọc độc trước khi ta cần dùng đến chúng. Đừng đợi đến khi đã quá muộn.
Những tín ngưỡng có thể làm người ta ốm
Sức mạnh của lòng tin có thể giúp chữa khỏi bệnh cho con người. Nhưng nó cũng có thể làm hại người ta. Nếu một người nào đó tin chắc là có một điều gì đó làm hại họ thì chính sự sợ hãi đó có thể làm họ bị ốm. Thí dụ: Một lần tôi được gọi đến khám cho một phụ nữ vừa bị sảy thai và vẫn còn ra ít huyết. Ở cạnh nhà chị ta có một cây cam. Vì thế tôi gợi ý là chị nên uống một cốc nước cam vắt. (Trong cam vắt có vi-ta-min C làm cho chắc thành mạch). Chị ấy đã uống cốc nước cam – mặc dù sợ điều đó có thể làm hại chị.
Chị ấy sợ đến mức ngay sau đó bị lả đi. Tôi đã khám cho chị nhưng không tìm thấy nguyên nhân thực thế nào. Tôi cố thuyết phục chị là không có gì nguy hiểm cả. Nhưng chị cứ nói là chị sắp chết. Sau cùng tôi đành tiêm cho chị nước cất (rất tinh khiết). Nước cất không có tác dụng gì về y học. Nhưng vì chị đã rất tin tưởng vào các thuốc tiêm, nên chị đã khỏi bệnh nhanh chóng.
Rõ ràng nước quả ép không làm chị ốm. Cái làm chị ốm chính là chị tin rằng uống nước quả ép sẽ làm chị bị ốm. Và cái làm chị khỏi ốm chính là lòng tin của chị đối với các thuốc tiêm!
Cũng kiểu như vậy, nhiều người vẫn còn tin vào những suy nghĩ sai lầm về bùa phép, thuốc tiêm, ăn uống kiêm khem và nhiều thứ khác nữa. Nhiều đau hơn do suy nghĩ đó gây ra.
Có lẽ về một mặt nào đó, tôi đã giúp người phụ trên. Nhưng càng nghĩ về vấn đề đó tôi lại càng thấy tôi cũng đã mắc sai lầm đối với chị, tôi đã làm chị ra tin ở những điều thật ra không đúng như thế.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *