Không còn gia đình mở rộng

Trong hàng trăm hàng nghìn năm, câu chuyện đơn giản và thanh tao này luôn được nhắc đi nhắc lại trong rất nhiều cộng đồng người trên toàn cầu. Tuy nhiên, ngày nay gia đình mở rộng hầu như không còn trong nền văn minh phương Tây, mặc dù gia đình mở rộng vẫn còn tồn tại và rất tốt (nhưng có lẽ đang bị đe dọa nghiêm trọng) ở nhiều nước ít phát triển hơn. Trong xã hội ngày nay, việc sinh nở thường có sự hỗ trợ của các chuyên gia y tế (và thường với sự có mặt của người chồng), nhưng thường ít có sự có mặt của người phụ nữ trong gia đình hay bạn bè (mặc dù chúng tôi rất vui được nói rằng điều đó đang thay đổi).
Nhiều người phụ nữ chưa bao giờ nhìn thấy mẹ mình, dì, chị em, họ hàng hay bạn bè cho con bú. Những người phụ nữ thường thích cho con bú một cách kín đáo sau những bức tường kín, đặc biệt nếu đó là một đứa trẻ mới chập chững biết đi rất hiếu động tự mình giúp mình bú mẹ. Với số lượng phụ nữ ngày càng tăng trong lực lượng lao động, rất ít người phụ nữ giành thời gian ít ỏi của mình cho việc chăm sóc con nhỏ. Kết quả là những người phụ nữ hiện đại có kiến thức sâu sắc về sinh nở, cho con bú bằng sữa mẹ và trẻ sơ sinh trước khi có con do mình đẻ ra là những trường hợp ngoại lệ rất hiếm. Khó ngạc nhiên rằng nuôi con bằng sữa mẹ không còn là hành động tự nhiên, đơn giản nữa như đã từng là như vậy trước đây và những người phụ nữ hiện đại không còn phản ứng bằng trực giác hay bản năng khi trở thành người mẹ.
Những người mẹ có nhiều sữa
Thường cho đứa trẻ mới sinh của những đứa trẻ mới sinh của người khác bú và quay sang để ý những đứa trẻ mới biết đi trong khi vẫn để mắt quan sát hành động của những đứa lớn hơn. Những hành động này không có kết cấu và thường chơi với những đồ dùng trong nhà hay thậm chí những đồ chơi bằng gỗ đơn giản. Những đứa trẻ lớn nhanh chóng được tranh thủ để giúp đỡ công việc vặt trong gia đình và chăm em. Tất cả mọi người, từ anh chị em ruột ít tuổi nhất đến người bà nhiều tuổi nhất, đều làm mẹ một đứa trẻ với cách tương tự như nhau. Cách đó, cách mà mọi việc luôn được làm như vậy, đơn giản là một hành động theo bản năng để đáp lại những nhu cầu của trẻ hơn là phản ứng với những suy nghĩ định kiến của tác giả về những gì đứa trẻ muốn hay cần làm.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *