Kẽm và mangan để tăng cường bản chất làm mẹ

Kẽm cũng tham gia vào các chức năng của hơn 200 enzim. Kẽm giúp ngăn chặn núm vú bị nứt nẻ.
Những nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng thiếu kẽm ở chuột cống khiến cho chuột mẹ không xây tổ, chúng không cho con non bú, không đi tìm những con non bị lạc và thậm chí có thể từ bỏ con non. Tuy việc làm mẹ ở con người phức tạp hơn so với động vật rất nhiều, nhưng điều chúng ta băn khoăn là việc thiếu dưỡng chất có thể có những tác động sâu sắc đến hành vi bản năng, đặc biệt vì thiếu kẽm bị coi là tình trạng phổ biến ở các nước phương Tây. Các biện pháp làm ruộng không bền vững, thực phẩm tinh chế, thuốc lá, đồ uống có cồn, caffein, thuốc ngừa thai, bổ sung sắt vô cơ, căng thẳng, ốm đau, bị thương là những yếu tố dẫn đến thiếu kẽm.
Kẽm cũng tham gia vào các chức năng của hơn 200 enzim và rất quan trọng đối với mọi khía cạnh của sức khỏe sinh sản, bao gồm cả việc cho con bú. Không có gì ngạc nhiên, những người phụ nữ mang thai và cho con bú đều cần tăng nhu cầu kẽm.
Những nghiên cứu sâu hơn cho thấy mangan khoáng chất cần thiết, thông qua một số enzim cũng tác động đến các tuyến bài tiết đằng sau bản năng làm mẹ. Thuốc trừ sâu Organophosphate, được sử dụng hàng ngày trong nông nghiệp không bền vững, đã cho thấy hạn chế sự hấp thu mangan từ đất. Vì vậy, bạn có thể thấy các chế độ ăn uống, lối sống và các yếu tố về môi trường, đã dẫn đến thiếu các dưỡng chất, và có thể làm hại bản năng làm mẹ của bạn,
Kẽm giúp ngăn chặn núm vú bị nứt nẻ.
Hàm lượng kẽm đủ có thể để bảo vệ núm vú của bạn không bị nứt nẻ. Việc con bạn bú đúng tư thế là cách tốt nhất để tránh việc này (xem Chương 3), nhưng các mô vú khỏe mạnh cũng rất quan trọng, và đặc biệt nếu như con bạn thực sự thích bú mẹ. Tính khí cá nhân của bé sẽ quyết định bé bú thường xuyên như thế nào và bạn cần luôn nhớ rằng con bạn bú vì muốn được an ủi cũng như là được nuôi dưỡng. Một số trẻ có vẻ hài lòng với việc bú ngắn trong khi những bé khác có vẻ gần như lúc nào cũng muốn bú. (Chúng ta gọi những trẻ này có nhu cầu cao hơn và phải nói rằng những trẻ có sức khỏe tối ưu thường nằm trong số những trẻ này). Nếu con bạn nằm trong số những trẻ hay đòi bú, thì việc bé bú liên tục khi bạn không quen với việc đó có thể khiến cho các mô trên núm vú khỏe mạnh nhất, có đủ kẽm bị căng ra.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *