Hấp thụ chất lactoza

Chất lactoza cũng giống như các chất đồng và kẽm. Việc không hấp thụ được chất lactoza là điều bất bình thường ở trẻ em (chúng tôi sẽ giải thích trong Chương 8) vì vậy không có gì phải lo lắng rằng đây có thể là một vấn đề).
Những ưu điểm khác về mặt dinh dưỡng của sữa mẹ
Kẽm, sắt và iot là những chất rất cần thiết cho sự phát triển của não, và sữa mẹ cung cấp các chất này dưới hình thức sao cho dễ tiêu hóa nhất, (không giống như việc hấp thụ sữa bò ít có hiệu quả hơn, mặc dù có hàm lượng canxi lớn hơn).
Thiên nhiên đã tạo ra sữa mẹ làm sao cho cho mọi chất trong sữa mẹ đều không bị lãng phí. Sắt được kết hợp trong một hợp chất được gọi là lactoferrin, đảm bảo bé của bạn có thể hấp thụ hết từng phân tử sắt. Bằng sự khéo léo của mình, thiên nhiên đã tạo ra chức năng kép cho phân tử này. Trong chất lactoferrin, sắt được kết hợp, khiến cho những vi khuẩn gây bệnh phụ thuộc vào sắt này không thể thâm nhập vào được, loại vi khuẩn gây nên các bệnh đường ruột. Ngược lại, sữa bột nhân tạo dành cho trẻ sơ sinh không có sắt dưới hình thức có thể tiêu hóa được (hay những chất dinh dưỡng khác để tránh những bệnh đường ruột này).
Sắt có trong các sữa thay thế là một trong những yếu tố khiến cho trẻ em được nuôi bằng sữa ngoài dễ có nguy cơ mắc các bệnh đường ruột hơn. Cùng với việc không có các yếu tố có thể miễn dịch có trong sữa mẹ, và việc thiếu nước dự trữ ở những nước đang phát triển, các bệnh về đường ruột gây nên cái chết của 1.5 triệu trẻ mỗi năm cũng là trách nhiệm của sữa bột nhân tạo.
Không cần phải uống thêm nước khi cho trẻ bú mẹ
Sữa mẹ có lượng nước rất nhiều. Điều này, cùng với hàm lượng protein thấp và hàm lượng natri thấp hơn nhiều so với sữa bò, có nghĩa là những đứa trẻ được cho ăn bằng sữa mẹ đầy đủ không cần phải uống thêm nước. Thậm chí vào những mùa nóng nhất, nếu con của bạn được cho bú đủ thường xuyên, bé vẫn sẽ có đủ lượng nước. Dĩ nhiên bạn cần phải tăng cường lượng nước tinh khiết cho cơ thể của bạn, đặc biệt vào những ngày nóng nực và tránh uống nước có gaz, rượu, cà phê và chè (thông tin chi tiết hơn trong Chương 6), tất cả những chất này có tác dụng lợi tiểu, khiến bạn đi tiểu nhiều hơn và dẫn đến tình trạng lượng nước bị mất đi.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *