Dùng âm nhạc cho trẻ

Âm nhạc rất quan trọng trong thời kỳ mẹ mang thai. Âm nhạc kích thích tế bào não của bé phát triển, nhac giúp cho bé thông minh hơn. Chính vì thế mẹ nên cho bé nghe nhạc trong thời điểm nhất định khi mẹ mang thai bé.

dung-am-nhac-cho-tre

Dùng âm nhạc cho trẻ

Nhạc cho bé thông minh bắt đầu từ khi nào?

Thời điểm tế bào thính giác của bé phát triển là bắt đầu từ tuần thứ 20 trở đi. Và đến tháng thứ 7, các tế bào thần kinh thính giác của bé gần như hoàn chỉnh, thai nhi có thể cảm thụ rõ ràng các âm thanh. Bạn có thể cho thai nhi nghe nhạc từ giai  đoạn này cho đến khi bé được một tuổi. Âm nhạc không chỉ có tác dụng kích thích não bé mà còn giúp cho tâm trạng của mẹ thoải mái – rất tốt cho sự phát triển thai nhi.

Những giai điệu nhạc cho bà bầu bằng tiếng Việt mang đến cảm giác gần gũi, thân thương sẽ tạo cơ hội cho mẹ và thai nhi cùng chia sẻ những khoảnh khắc tuyệt vời cùng âm nhạc

Nhạc gì tốt cho não bé?

Theo các nhà nghiên cứu, những bài nhạc cho bé nên có âm thanh nhẹ nhàng, du dương với tiết tấu mềm mại giúp bé có cảm giác thư thái, dễ chịu hơn. Do đó, nhạc cổ điển là lựa chọn số một dành cho bạn. Bạn có thể cho bé nghe những bản sonat, conceston của Beethoven, Mozart, thể loại Baroque của Vivaldi, Teleman và Handel, những bài đồng dao, hát ru dân gian…  Cũng có thể cho bé nghe những bài hát hoặc những bản nhạc vui nhộn với ca từ trong sáng, đáng yêu.

Lưu ý khi cho bé nghe nhạc

Mẹ cần điều chỉnh âm lượng vừa phải trong khi cho bé nghe nhạc, đồng thời không thay đổi âm lượng cũng như bài hát đột ngột. Hãy chỉnh từ cao xuống thấp từ từ và ngược lại. Các bản nhạc phim gay cấn, rùng rợn hoặc quá bi thương cũng không phải là lựa chọn tốt cho thai nhi.

Bạn cũng nên lưu ý do cơ quan thính giác của bé mới bắt đầu hình thành và hoàn thiện, bạn chỉ nên cho bé nghe nhạc trong khoảng 20 phút một lần và một ngày nên nghe tối đa từ 2 đến 3 lần.

Và sau sinh được khoảng 3 tháng tuổi bạn có thể cho bé nghe nhạc kết hợp với những trò chơi để tập trung phát triển trí tuệ cảm xúc và thể chất.  Tùy theo hoàn cảnh bạn có thể cho bé nghe bằng cách áp tai nghe vào bụng hoặc mở to nhạc lên. Tai nghe dành cho thai nhi phải là loại tai nghe chuyên dụng dành cho thai phụ. Trong lúc nghe nhạc bạn cũng có thể nhún nhảy, lắc lư theo giai điệu để bé cảm nhận được.

Trên đây là một số lưu ý khi mẹ cho bé nghe nhạc từ lúc trong bụng mẹ cho đến khi bé chào đời. Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham khảo một số đồ chơi trí tuệ, thể chất cho bé trên Chiaki.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *