Đọc sách cho bé nghe như thế nào?

Nhiều người cho rằng trẻ mới lọt lòng chưa biết gì nên chưa nên đọc sách cho trẻ. Điều đó có vẻ không được đúng. Ngay từ khi trong bụng cũng như vừa mới lọt lòng, bé đã có khả năng nhận ra âm thanh và nhịp điệu của ngôn ngữ. Vì thế, ba mẹ nên đọc sách cho bé trong thời gian này và cả về sau nữa. Đọc sách giúp tạo mối liên kết với bé. Ban đầu bạn có thể đọc sách một vài phút một lần, sau đó kéo dài thời gian đọc ra khi trẻ lớn hơn và có thể tập trung cao độ hơn. Tìm một nơi thoải mái để đọc, tránh xa ti vi hoặc radio.

doc-sach-cho-be-nghe-nhu-the-nao

Đọc sách cho bé nghe như thế nào?

Chọn loại sách phù hợp cho bé

Chọn sách cho bé phụ thuộc vòa nhiều yếu tố như độ tuổi, mức độ phát triển, tính cách và kinh nghiệm sống. Trẻ sơ sinh thích những cuốn sách có nhiều hình ảnh thú vị để nhìn và chạm vào, trẻ mới biết đi cũng thích những cuốn sách phát ra tiếng và có hình nổi lên kiểu như những quyển sách xếp hình có các khối hình họa khác nhau để khám phá, và trẻ mẫu giáo thích những cuốn sách có hình ảnh phức tạp hơn, có vần điệu, lời nói hài hước và những câu chuyện thú vị. Trẻ em rất say mê những cuốn sách về động vật, xe tải, công chúa hoặc về trẻ em như chính bản thân bé. Thử đọc nhiều cuốn sách khác nhau cho con để xem bé thích loại sách nào. Bạn có thể tham khảo sách cho bé ở thư viện, nhà sách hay bạn bè.

Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn chọn lựa và đọc sách khoa học cho con

Từ lúc sơ sinh cho tới 1 tuổi:

  • Ngay từ những tháng đầu tiên, bạn hãy đọc sách, nói chuyện và hát cho bé nghe.
  • Từ 3 đến 6 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu thích thú việc nhìn vào gương và những bức tranh có các khuôn mặt, hình dáng, màu sắc. Bé sẽ bắt đầu tạo ra âm thanh và chạm vào bức tranh.Hãy chọn cho bé những cuốn sách có hình ảnh thú vị.
  • Khi được 6 đến 12 tháng tuổi, bé sẽ ngồi trong lòng bạn, nhìn vào hình minh hoạ, chạm vào cuốn sách và đặt cuốn sách vào miệng. Sử dụng sách nhựa và có bìa cứng, chỉ và đọc tên những bức tranh cho bé nghe.

Từ 1 đến 2 tuổi:

  • Từ 12 đến 18 tháng tuổi, bé yêu của bạn đã có thể tự lựa sách trên kệ, giữ và lật sách. Hãy đọc cuốn sách mà bé thích thú trong khi bé vẫn còn chú ý vào nó. Hãy hỏi những câu như “Con cún ở đâu?”, “Chúng kêu thế nào?” để bé trả lời.
  • Từ 18 đến 24 tháng tuổi, bé có thể bắt đầu gọi tên những bức tranh quen thuộc và điền từ vào các câu chuyện quen thuộc. Bé thậm chí có thể “đọc” cho búp bê hoặc thú nhồi bông nghe và kể lại một phần câu chuyện. Khi đang đọc, bạn nhớ dừng lại để hỏi bé: “Cái gì đây?” và dành thời gian cho bé trả lời.

Từ 2 đến 3 tuổi:

  • Đây là thời gian bé hiếu động và tiếp thu rất nhanh. Bé hiểu sự liên quan giữa hình ảnh và câu chuyện, và có thể tìm những cuốn sách và bức tranh yêu thích nhất của bé. Hãy đọc cho bé những cuốn sách tương tự nhau lặp đi lặp lại nhiều lần. Liên tục đặt ra những câu hỏi về sự việc đang diễn ra và cách liên hệ tới mình

Từ 3 tuổi trở đi:

  • Bé có thể chuyển nhiều trang sách trong cùng một lúc, nghe những câu chuyện dài hơn và kể lại những câu chuyện quen thuộc theo cách của mình. Bé cũng sẽ bắt đầu nhận ra mặt chữ và số. Hãy hỏi bé những câu hỏi như: “Có bao nhiêu quả bóng? Chúng ta hãy đếm nó!”, “Chuyện gì đang xảy ra lúc này? Điều gì sẽ xảy ra?”. Hãy tìm những cuốn sách bổ ích, thú vị nói về việc kết bạn, đi học, v.v. cho bé. Khuyến khích bé nói, vẽ và viết những câu chuyện của riêng mình.

Trên đây là cách giúp mẹ đọc sách cho bé bài bản, giúp bé tiếp thu kiến thức nhanh hơn cũng như tạo khả năng tư duy, nhận thức cho bé. Ngoài ra, khi trẻ lớn hơn một chút mẹ có thể kết hợp với những sản phẩm trí tuệ dành cho trẻ. Hãy tham khảo trên Chiaki.vn để được hướng dẫn cụ thể

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *