Để có nhiều sữa cho con bú.

Quy luật cung và cầu này đảm bảo rằng nếu bạn cho con bú thường xuyên theo nhu cầu của bé, thì bạn sẽ luôn đủ sữa để đáp ứng nhu cầu của bé. Vì vậy, khi con bạn cách một hay hai tiếng lại muốn bú (hay thậm chí thường xuyên hơn nữa), hãy đáp ứng nhu cầu của bé. Đừng lo lắng là bé chưa thỏa mãn; có thể bé chỉ cố để làm cho nguồn sữa của bạn nhiều hơn.
Việc bé thường đòi bú nhiều hơn tăng nhanh khi bé được 5-6 tuần tuổi và khi bé từ 3-6 tháng. Một số trẻ đòi bú nhiều hơn chỉ ba tuần sau khi sinh, việc trẻ đòi bú nhiều hơn cũng xảy ra khi bé ốm hay mọc răng. Dĩ nhiên, nếu bạn nghi ngờ về quy luật này và cho bé ăn thức ăn ngoài bổ sung, nguồn sữa của bạn sẽ giảm đi vì bé sẽ ít bú thường xuyên hơn. Cho bé uống nước cũng là phản tác dụng. Trẻ em khi được bú đủ không cần uống nước bổ sung, thậm chí vào những ngày nóng nhất.
Nếu bạn băn khoăn về khả năng thỏa mãn bú của bé và băn khoăn không biết bé đã bú đủ chưa, có thể bạn sẽ mong sao hai vú của mình trong suốt và có mức xác định rõ ràng để bạn có thể thấy rõ mỗi lần bú bé bú bao nhiêu sữa. May thay vú bạn trông hấp dẫn hơn bình sữa bằng nhựa hay bình để định mức nhiều, nhưng để bớt lo lắng, có một số dấu hiệu về thể lực chỉ rõ xem con bạn đã bú đủ chưa.
Bé đã bú đủ chưa?
Đừng nghĩ rằng con bạn khóc là bé đói và bạn không có đủ sữa; có rất nhiều lý do tại sao bé khóc (xem Chương 1). Và cũng đừng lo lắng rằng sữa của bạn trông loãng và xanh so với sữa bò, điều đó tương đối bình thường. Sữa của bạn trông đặc biệt loãng vào buổi tối nếu bạn quá mệt hay ăn không tốt, vì hàm lượng chất béo có thể giảm. Để duy trì nguồn sữa có chất lượng tốt vào buổi tối, với hàm lượng chất béo cao để giúp con bạn ngủ, thì cả ngày bạn phải ăn thật tốt- bữa ăn trưa đủ là bữa quan trọng nhất. Ngoài ra, đừng lo lắng nếu vú bạn nhỏ hay không căng sữa. Điều đó không chỉ ra mức sữa bạn có.
Trọng lượng tăng đủ (500 gram một tháng hay hơn) cho thấy sữa của bạn cung cấp đủ mọi nhu cầu của bé. Tuy nhiên, cần phải nhớ là rất nhiều biểu đồ tuổi- trọng lượng vẫn dựa trên mức trọng lượng tăng của những trẻ được cho bú sữa ngoài, và trẻ được cho bú sữa ngoài phát triển nhanh hơn so với trẻ được cho bú mẹ.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *