Dạy trẻ trước khi lên 5 tuổi

Trẻ trong giai đoạn từ 1 đến 5 tuổi danh dần hoàn thiện nhận thức. Vì vậy, ba mẹ cần quan tâm tới con trong giai đoạn này để hỗ trợ hoàn thành tính cách cũng như tư tưởng trẻ. Chính những mốc quan trọng này sẽ giúp trẻ đạt được những thành tựu trong tương lai. Những điều dưới nên dạy trẻ trước 5 tuổi. Theo các chuyên gia, những giá trị sống dưới đây sẽ được bé tiếp thu rất nhanh nếu được dạy trước tuổi lên 5

day-tre-truoc-khi-len-5-tuoi

Dạy trẻ trước khi lên 5 tuổi

Trung thực

Qua cách hành xử hằng ngày của cha mẹ bé sẽ học được cách trung thực với mọi người, trung thực với bản thân. Nếu các bậc phụ huynh thỉnh thoảng có những lời nói dối dù vô hại, nhưng có thể bé sẽ bắt chước. Một cách khác để phát huy giá trị của sự trung thực, dó là đừng phản ứng thái quá nếu con bạn nói dối. Thay vào đó, hãy giúp con có thể nói thật, hoặc thú nhận lỗi lầm. Khi đứa trẻ thú nhận nó làm sai việc gì đó, hãy bình tĩnh và hành động một cách thích hợp. Hãy dạy trẻ một điều quan trọng dù nói thật đôi khi không dễ chịu hay dễ làm, nhưng bé sẽ thấy tốt hơn nếu chịu nói sự thật. Hãy nói chuyện nghiêm túc nhẹ nhàng với con về những lỗi lầm và quan trọng là hãy cảm hơn vì trẻ trung thực

Ý chí quyết tâm

Quyết tâm là tính cách mà bố mẹ nên khơi gợi ở trẻ. Để trẻ phát huy tính cách quyết tâm, bố mẹ nên khuyến khích trẻ làm những việc khó, có tính thử thách hoặc hơi ngoài khả năng và khen ngợi khi trẻ dám làm. Nếu con bạn nhút nhát, hãy nhẹ nhàng khuyến khách con làm quen với bạn mới ở sân chơi, ngay cả khi điều đó có thể khiến bé lo lắng và sợ hãi. Nếu bé nhà bạn dễ nóng giận, hãy giúp bé kiềm chế cơn giận bằng cách đếm từ 1 đến 10. Sau đó, hãy khen ngợi và cho bé biết mình vừa hoàn thành một công việc khó khăn. Làm như vậy sẽ củng cố niềm tin cho bé và giúp bé tiếp tục chiến thắng.

Chịu trách nhiệm

Khi còn nhỏ, trẻ được dạy xin lỗi khi làm sai hoặc khi làm ai đó đau. Đây là cách dạy trẻ có trách nhiệm về hành động của mình đối với những người xung quanh. Tuy nhiên, phải dạy trẻ chủ động sửa sai vì không chỉ xin lỗi suông. Nó sẽ tạo thành thói quen xấu nếu mỗi khi bé làm sai thì chỉ cần xin lỗi là xong. Chịu trách nhiệm với bản thân là một tính cách quan trọng để giúp trẻ đạt được thành tựu trong tương lai.

Biết yêu thương

Trẻ em như tờ giấy trắng và thích bắt chước. Vì thế, bạn hãy để trẻ nhìn thấy cách bạn thể hiện tình yêu thương với mọi người trong cuộc sống của bạn. Hãy ôm người bạn đời của mình khi có mặt bé ở đấy và nói với trẻ về tình yêu của bạn với cha mẹ, người thân của mình nhiều đến mức nào. Thông qua đó, trẻ sẽ học được cách yêu thương người thân trong gia đình và thể hiện tình thương yêu đó một cách tự nhiên nhất.

Biết suy nghĩ

Qua thời gian, bé sẽ cảm nhận được và có những suy nghĩ đúng đắn, những cử chỉ quan tâm sẽ trở thành thói quen, bé sẽ biết cách nói gì và làm gì để giúp tâm trạng người khác tốt hơn. Đồng thời bé cũng nhận thức được khi đối tốt với ai đó thì sẽ được đối tốt lại, điều này khuyến khích bé có thêm những hành động quan tâm khác. Đây là một tính cách không thể thiếu để trẻ hòa đồng vào mọi môi trường sinh sống, học tập và làm việc.

Trên đây là một số cách ứng xử dạy trẻ trong những giai đoạn đầu đơi. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo sản phẩm hỗ trợ phát triển các kỹ năng cũng như nhận thức của trẻ, các trò chơi trí tuệ cho trẻ tại Chiaki.vn, là một web TMĐT hỗ trợ phát triển kỹ năng cho bé rất nhiều.

Có thể thông tin này quan trọng với bạn::

Với sản phẩm imunoglukan p4h 120ml có tác dụng kích thích hệ miễn dịch, giúp tăng cường thể lực, nâng cao sức đề kháng ở trẻ em, phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp như: ho, cảm cúm, cảm lạnh, viêm phổi, viêm phế quản....

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *