Dạy con không cần roi vọt

Dạy con là một nghệ thuật. Vì thế mẹ cần tham khảo những cách dạy con hiệu quả để bé phát triển, lớn lên trong tình yêu thương mà vẫn ngoan và sống kỷ luật. Trẻ em luôn học hỏi từ chính cuộc sống cũng như cách cư xử của bố mẹ hàng ngày, có thể học hỏi từ bạn những theo cách bạn đối xử với người khác, bằng tình thương và sự thấu hiểu chứ không phải la mắng hay sử dụng các biện pháp kỷ luật.

day-con-khong-can-roi-vot

Dạy con không cần roi vọt

Điều chỉnh cảm xúc của bản thân

Điều chỉnh cảm xúc bản thân rất quan trọng. Khi bạn điềm tĩnh và làm chủ tình hình thì tính cách này cũng sẽ ảnh hưởng đến bé rất nhiều. Đừng hành động nóng vội khi đang tức giận hay chán nản. Hãy hít thở thật sâu, đợi đến khi bạn bình tĩnh hơn và làm chủ được tình hình.

Học cách thấu hiểu

Giúp con thấu hiểu vấn đề rất quan trọng. Thay vì quát mắng trẻ, hãy đưa chúng đến một nơi yên tĩnh và giúp con bình tĩnh lại. Sau đó, nó cho con hiểu vấn đề.

Giúp đỡ con

Hãy giúp đỡ con trong những việc mà con gặp khó khăn. Nhất là trong lần đầu tiên, đến khi con làm nhiều lần rồi thì nên để con tự làm, con sẽ tự tin giải quyết khó khăn của mình. Tạo thói quen là một điều rất quan trọng giúp trẻ có những khung hướng dẫn xây dựng những kỹ năng cơ bản, giúp hình thành tính cách. Bạn có thể nổi điên với việc trẻ liên tục quên áo khoác nhưng việc la mắng không giúp trẻ ghi nhớ.

Kết nối trước khi đưa yêu cầu

Trước khi bạn đưa ra những hướng dẫn hay những yêu cầu đối với con, hãy cho trẻ thời gian để làm quen với bạn, đánh thức ham muốn học hỏi từ trẻ. Hãy nhớ rằng trẻ sẽ cư xử sai khi chúng cảm thấy tiêu cực về bản thân và không có sự kết nối với người xung quanh.

Đưa ra những quy tắc với sự đồng cảm

Trước khi đưa ra quy tắc ứng xử dành cho trẻ, bạn cần đồng cảm với trẻ và quan tâm đến cảm xúc của trẻ. Khi trẻ cảm thấy được hiểu, chúng sẽ chấp nhận những nguyên tắc dễ dàng hơn.

Hướng dẫn trẻ cách sửa sai

Hãy hướng dẫn trẻ bài học này thật sớm để bạn có thể truyền tải những thông điệp của bản thân một cách dễ dàng nhất. Ví dụ như việc bạn dùng khăn giấy lau sạch sữa đổ của con, không phàn nàn và không xấu hổ. Khi trẻ lớn hơn, chúng sẽ bình tĩnh khi xử lý những cơn cáu giận với các em. Tấm gương về sửa lỗi và xin lỗi sẽ giúp con học một cách nhanh nhất.

Khi trẻ sai, chúng có lý do riêng. Bạn cũng cần trò chuyện với trẻ hoặc cho trẻ khóc để giải phóng cảm xúc. Sau khi cho trẻ xả hết thì mẹ hãy nhẹ nhàng nói con hiểu như vậy là sai trái, qua đó, hướng dẫn trẻ sửa sai

Gia tăng kết nối với con hàng ngày

Trò chuyện với con nhiều hơn. Hãy thoát khỏi những món đồ công nghệ nghe con thủ thỉ những điều thầm kín nhất. Khi bạn trở thành một người bạn của trẻ, chúng sẽ dễ hợp tác hơn.

Hãy nhớ rằng sự tốt bụng là một phép màu

Tất nhiên là bạn phải tốt với con nhưng hãy làm như vậy với bản thân mình nữa. Bạn không thể là những người cha mẹ giàu tình thương nếu bạn không yêu chính bản thân mình. Hơn thế, con của bạn có thể sẽ hành động đúng như những gì chúng thấy từ bố mẹ.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *