Đặt con bú đúng vị trí rất quan trọng

Một đứa trẻ mới được sinh hoàn toàn theo cách tự nhiên, thì đơn giản được đặt trên bụng mẹ, chỉ trong vòng 50 phút sau khi sinh sẽ tự tìm đến núm vú của mẹ để bú mà không cần bất cứ sự trợ giúp nào. Phản ứng theo bản năng này có được khi bé phản ứng đẩy cơ thể tiến lên trên cơ thể mẹ, và kết quả là bé tìm được đến đúng núm vú của mẹ.
Đừng vội vã
Ngậm vú không đúng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tổn thương núm vú, nên điều quan trọng là bạn phải để cho con mình tự tìm đến núm vú bằng hành động của bé. Nếu bé ngủ, bé sẽ ngủ, nếu có sự can thiệp của y học, thì đợi cho đến khi bé tỉnh dậy và lanh lợi. Cho dù phản ứng bú của bé mạnh nhất trong vòng một tiếng đồng hồ sau khi sinh, nếu không vội vã bé sẽ điều chỉnh bú đúng cách sau vài tuần. Vì vậy, điều quan trọng là bạn đừng thúc con mình và đừng vội vã và căng thẳng. Nếu bạn dành thời gian để ngồi yên lặng và để con bạn tự tìm đến núm vú, thì bạn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc bé ngậm đúng cách. Thư giãn và không vội vã cũng kích thích bạn thoải mái. Điều này cũng vẫn đúng đối với tất cả mọi lần cho bé bú- nhiều trẻ thích liếm, ngửi và ngậm quanh núm vú trước khi bú, và những hành động trước khi bú này sẽ trở thành một phần kinh nghiệm cho con bú quý giá của bạn.
Khuyến khích bé bú đúng cách.
Bế bé theo tư thế đối mặt, đỡ sau cổ và vai bé, không đỡ đầu. Phản ứng tự nhiên của đứa trẻ đối với việc bị đẩy đầu là đẩy ngược lại tay bạn, tránh khỏi vú. Đưa bé sát gần vào bạn, để cằm bé chạm vào phần dưới vú. Đặt mũi bé hướng về núm vú để bé duỗi đầu nhẹ, nâng cằm bé lên khi bé muốn như vậy. Cằm bé cần phải dựa vào vú bạn, mũi bé không bị lấp để bé có thể thở được dễ dàng. “Ngực đối ngực, cằm đối vú” là phương châm của Hiệp hội Nuôi con bằng sữa mẹ Australia (ABA). Sau đó, cằm bé nghiêng và miệng mở to, bé có thể ngậm được những phần đầu và cuối núm vú vào miệng, nhờ vào hành động bú sữa của bé có thể ngậm chặt núm vú trong miệng. Áp lực cũng rất quan trọng, vì các xoang phía dưới núm vú bị nén lại khiến cho sữa bị đẩy ra ngoài thông qua núm vú (núm vú chỉ là ống dẫn). Núm vú không nên bị ngậm chặt, mà nên dễ dàng di chuyển trong miệng bé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *