Cortisol là gì?

Nó cũng kích thích giải phóng insulin và duy trì lượng đường trong máu. Kết quả cuối cùng của những hành động này là thèm ăn.
Cortisol sẽ giúp đối phó và cho phép bạn phản ứng với những căng thẳng theo nhiều cách khác nhau. Tiếp xúc lâu dài với căng thẳng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn, cũng như quá nhiều lượng cortisol có thể gây ra những thiệt hại lớn về sinh học và là một nguyên nhân hàng đầu gây lão hóa sớm để dẫn đến tình trạng mệt mỏi.
Cortisol có nhiều vai trò trong cơ thể. Cortisol kích thích quá trình chuyển hóa chất béo và hydrat carbon để bổ sung sinh lực nhanh chóng. Nó cũng kích thích giải phóng insulin và duy trì lượng đường trong máu. Kết quả cuối cùng của những hành động này là thèm ăn. Đó là lý do tại sao sự căng thẳng mạn tính hoặc kiềm chế kém có thể dẫn bạn đến tình trạng ăn quá nhiều, có thể xuất hiện tình trạng tăng cân hoặc giảm cân không mong muốn.
Lượng cortisol quá mức = Lão hóa sớm và mệt mỏi.
Khi đọc phần còn lại của chương này, bạn sẽ khám phá tại sao hai hormon này có liên quan với những gì bạn ăn. Bạn cũng sẽ hiểu rằng, thời điểm bạn ăn có thể cũng quan trọng như những gì bạn đưa vào trong cơ thể mình.
Chờ đợi… bạn ăn thêm nữa?
Karen đã trên 40 tuổi. Cô mảnh khảnh và năng động. Cô chạy bộ ba giờ mỗi ngày trong nhiều năm. Cô vừa mới ly dị chồng, mặc dù cô và chồng không sử dụng biện pháp tránh thai nào nhưng họ vẫn không thể có con. Khi xem xét lại, dường như cô không có đủ lượng mỡ trong cơ thể để có khả năng mang thai (đó là một câu chuyện khác), cô đặt lịch hẹn với tôi bởi cô không còn năng lượng để làm bất cứ điều gì nữa: không chạy bộ, không đi ra ngoài vào các ngày trong tuần, thậm chí hiện nay cô không tìm được việc làm, từ khi cô không thể ra khỏi giường vào buổi sáng. Trong ba năm ly dị, cô phản ứng với sự căng thẳng của mình bằng cách không ăn uống. Cô không có cảm giác ngon miệng, hầu như không ăn sáng, và vì vậy cô luôn luôn đi làm muộn. Ông chủ đã đồng ý để cho cô đến làm muộn hơn, bù lại cô phải làm việc suốt buổi trưa. Cô thường quá bận rộn trong công việc nên quên mua đồ ăn và cô quyết định chọn một cái gì đó trên đường về nhà để vừa ăn vừa xem truyền hình. Cô cố gắng ăn một bữa ăn tối lành mạnh bằng việc chọn một món salad và thịt gà hoặc cá, cũng như món tráng miệng bằng hoa quả.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *