Chữa bệnh là con đường dẫn đến phòng bệnh

Chữa bệnh là con đường dẫn đến phòng bệnhMột trong những thời điểm tốt nhất để nói về phòng bệnh là lúc mọi người đến để chữa bệnh. Thí dụ, nếu một người mẹ đưa con bị bệnh giun đến, bạn hãy giải thích cặn kẽ cho chị ấy cách chữa bệnh cho con. Đồng thời cũng dành thời gian giải thích cho cả hai mẹ con cách lan truyền của giun và về các việc họ có thể làm để phòng ngừa.
Dùng việc chữa bệnh là cơ hội để hướng dẫn phòng bệnh
Sử dụng thuốc hợp lý và hạn chế
Một trong những phần khó khăn và quan trọng nhất của chăm sóc dự phòng là giáo dục dân dùng thuốc hợp lý và hạn chế một số tân dược rất quan trọng và có thể cứu sống con người. Nhưng không có một thứ thuốc nào là cần dùng cho nhiều bệnh. Cơ thể có thể tự chống lại bệnh tật bằng cách nghỉ ngơi, ăn uống tốt và có thể bằng một số thuốc đơn giản tự chế tại nhà.
Người ta có thể đến bạn để xin thuốc khi mà không cần bất kỳ thuốc nào. Bạn có thể cố cho họ một thứ thuốc nào đỏ để làm họ vui lòng. Nhưng nếu làm như vậy, khi khỏi ốm người ta sẽ nghĩ là bạn và thuốc đã cứu người ta. Thật ra chính cơ thể họ đã tự chống lại.
Thay cho việc hướng dẫn mọi người lệ thuộc vào những thứ thuốc không cần thiết hãy dành thời gian để giải thích tại sao không nên dùng những thứ thuốc ấy. Hãy nói với người ốm là người ấy có thể tự làm gì để khỏi ốm.
Làm như vậy tức là bạn đang giúp người đó dựa vào một nguồn lực tại chỗ (là chính bản thân anh ta) chứ không dựa vào nguồn lực bên ngoài (là thuốc men). Bạn cũng đã bảo vệ người đó bởi vì không có một loại thuốc nào lại không có ít nhiều ảnh hưởng khi sử dụng.
Có ba trường hợp hay gặp đối với những người quá hay đòi hỏi thuốc men mà thực sự là không cần
Cảm lạnh thông thường
Ho nhẹ
Ỉa chảy
Cách chữa cảm lạnh tốt nhất là nghỉ ngơi, uống nhiều và thông thường nhất là uống át-spi-rin. Pê-ni-xi-lin, tê-tra-xy-clin và các kháng sinh khác hoàn toàn không có ích gì.
Đối với ho nhẹ hay thậm chí ho nhiều hơn kèm nước dãi đặc hay đờm thì uống nhiều nước sẽ làm sạch nước dãi và làm dịu họ nhanh hơn, tốt hơn so với dùng sirô ho. Xông hơi nước nóng còn dễ chịu hơn nhiều. Đừng làm cho mọi người lệ thuộc vào sirô ho hay các loại thuốc khác mà thực ra họ không cần dùng.
Đối với nhiều trường hợp ỉa chảy ở trẻ em việc dùng thuốc không làm khỏi bệnh. Nhiều thuốc được dùng rộng rãi (neomyxin strep-tomyxin, kaolin-pectin, lomotil, Entero-vioform, cloram-phenicol) thậm chí có thể có hại.

Có thể thông tin này quan trọng với bạn::

Dùng sữa tắm cetaphil cho bé nuôi dưỡng dần tế bào da, tạo lớp màng bảo vệ da chống những tác nhân gây hại từ bên ngoài, để bé luôn cảm thấy dễ chịu và thích thú.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *