Cho con bú mang lại sự thỏa mãn

Cho con bú có thể và cần phải tiếp tục quá trình nuôi dưỡng bắt đầu từ trong bào thai một cách tự động và dễ dàng, và những hiểu biết về việc bạn có thể làm như vậy, như tạo hóa đã định, là phần thưởng lớn nhất của bạn.
Sữa bột thay thế không thể sánh bằng sữa mẹ
Nếu sữa mẹ là tất cả những thứ đó (và mỗi năm các nhà khoa học lại khám phá ra nhiều lợi ích hơn nữa), thì phụ nữ có thể tìm được sữa thay thế không? Và không lầm lẫn về việc đó, rất nhiều loại sữa thay thế cho sữa mẹ có quanh ta trong thời gian dài. Một số nhà nhân chủng học cho rằng việc thuần hóa các loài động vật như gia súc, dê, cừu đã được thực hiện từ thời tiền sử để cung cấp thức ăn cho trẻ sơ sinh. Có thể trẻ sơ sinh trước đây đã bú trực tiếp từ núm vú của động vật hay bú sữa của động vật thông qua cái sừng hay bao đựng bằng da. Một thiết bị đựng sữa như vậy, được tạo hình như bầu vú, được tìm thấy trong đống đổ nát của một nền văn hóa có từ cách đây 3500 năm. Ngạc nhiên là, mặc dù câu chuyện Tarzan là giả tưởng, nhưng không có ghi chép nào cho thấy con người cho động vật linh trưởng bú cả.
Đáng buồn thay, xác của một đứa trẻ sơ sinh được ướp nằm cạnh một cái bao sữa có hình bầu vú được bảo quản tương tự như vậy ở viện bảo tàng Thượng Hải đã khiến cho chúng ta ít có nghi ngờ về việc có rất nhiều trẻ sơ sinh đã chết vì ăn sữa thay thế. Những đứa trẻ này hoặc là không tiêu hóa được sữa bò hay sữa dê, hoặc là có thể chúng bị nhiễm bệnh trực tiếp từ các loài động vật. Những loại sữa thay thế khác như nước trộn với ngũ cốc để tạo thành một loại cháo thậm chí ít có thể nuôi dưỡng và duy trì sức khỏe cơ thể cho trẻ hơn là sữa thô của động vật. Nói cách khác, cho mãi đến gần đây, việc cho trẻ ăn sữa bột nhân tạo mới là một hiểm họa.
Không có gì nghi ngờ, loại sữa thay thế thành công nhất cho sữa mẹ là sữa của một người mẹ khác. Trước đây, làm vú nuôi được coi như là một nghề danh giá và trẻ con của hoàng gia thường được coi là có họ hàng với những đứa con đẻ của những bà mẹ cho chúng bú. Ngày nay, dĩ nhiên ở phương Tây không còn nghề vú nuôi nữa, do lo sợ vấn đề vệ sinh và bệnh tật.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *