Các công cụ giảng dạy

Các công cụ giảng dạyMặt sau các hình được đính với giấy nháp hoặc băng dính để dễ dán lên mặt bảng.
Áp phích và trưng bày
“Một bức tranh giá trị bằng cả nghìn lời”. Những tranh vẽ đơn giản có lời hoặc không có lời giải thích có thể treo ở trạm y tế hay bất cứ nơi nào mọi người có thể thấy được. Bạn có thể vẽ lại một số tranh từ quyển sách này.
Nếu bạn thấy khó khăn khi muốn có kích thước và hình dạng đúng, hãy lấy bút chì kẻ những ô vuông trên hình bạn định vẽ lại.
Sau đó kẻ trên tờ giấy to để vẽ áp phích hoặc trên bìa đúng số lượng ô vuông như trên hình vẽ nhưng to hơn và bạn cứ vẽ theo từng ô một.
Nếu có thể, hãy nhờ những nghệ nhân tỏng làng vẽ hoặc tô màu các áp phích cũng có thể bảo các em nhỏ làm áp phích về các chủ đề khác nhau.
Mô hình và trình diễn
Phương pháp này giúp người ta giải thích được các khái niệm rõ ràng. Thí dụ, nếu bạn muốn nói với các bà mẹ và các hộ sinh về việc chăm sóc vết cắt rốn của trẻ sơ sinh, bạn có thể làm một con búp bê thay cho đứa trẻ rồi luồn một sợi dây bằng vải vào bụng búp bê. Những nữ hộ sinh có kinh nghiệm có thể trình diễn lại cho những người khác.
Phim màu dương bản và phim
Những phương tiện này sẵn về nhiều chủ đề sức khoẻ ở nhiều nơi trên thế giới. Có những bộ phim dưới dạng một câu chuyện. Máy chiếu đơn giản cũng dễ kiếm.
Các cách khác trình bày rõ ý kiến
Kể chuyện
Khi bạn thấy khó giải thích một điều nào đó thì một câu chuyện, đặc biệt là chuyện có thật, sự giúp bạn đạt mục đích.
Thí dụ, nếu tôi nói với bạn là đôi khi một nhân viên y tế cơ sở có thể chẩn đoán tốt hơn một bác sĩ, bạn có thể không tin. Nhưng nếu tôi kể cho bạn nghe về một nhân viên y tế cơ sở tên là Iren – người phụ trách một trung tâm dinh dưỡng nhỏ ở Trung Mỹ thì bạn lại hiểu ra.
Một hôm, người ta đưa một cháu nhỏ bị ốm đến trung tâm dinh dưỡng. Câu bé được một bác sĩ ở trung tâm y tế gần đấy gửi đến vì bị suy dinh dưỡng nặng. Cháu bé còn bị ho và bác sĩ đã cho thuốc ho – Iren rất lo lắng cho bé. Chỉ biết rằng bé này là con một gia đình rất nghèo và một anh của cháu đã chết trước mấy tuần. Chị đã đến thăm gia đình và được biết là anh của cháu đã ốm nặng trong một thời gian dài và đã ho ra máu. Iren đã đến trung tâm y tế và nói với bác sĩ là chỉ sợ rằng cháu bé bị lao.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *