Bé muốn thức giấc là được bú mẹ

Bú một bên vú hay hai? Gỡ bé ra nhẹ nhàng khi bé đang ngủ.
Thực tế, nếu bạn có một đứa con khỏe mạnh, thì bạn cần phải chuẩn bị tinh thần là bé rất dễ thức giấc. Khi bé còn rất nhỏ, tất cả những gì bé muốn khi thức giấc là được bú mẹ.
Bú một bên vú hay hai?
Đừng nghĩ bạn phải tuân theo quy tắc về việc cho con bú một bên hay hai bên vú. Tuy nhiên, nếu bạn để bé bú sạch sữa một bên vú trước khi chuyển sang vú bên kia thì bé sẽ bú cả phần sữa sau nhiều chất béo, sẽ khiến cho bé thoải mái hơn. Sữa đầu giống như thức uống cho bé, ngược lại sữa sau mới là thức ăn thực sự của bé. Đồng thời cơ thể của bạn cũng cần một thông điệp rõ ràng là cơ thể bạn cần sản sinh đầy vú sữa, nửa vú sữa là không đủ.
Phụ thuộc vào cơn đói của con bạn và bạn có bao nhiêu sữa, cũng như là liệu bé sẽ bú một bên hay cả hai bên vú mỗi lần bú, và việc đó có thể thay đổi. Bé sẽ cho bạn biết tương đối rõ ràng khi nào bé bú đủ- và khi nào bé muốn bú nữa. Tuy nhiên, nếu chỉ một bên vú bị bú hết mỗi lần bú, thì phải đảm bảo rằng lần bú sau bạn cho bé bú vú bên kia. Đặt một miếng đệm vú trong áo lót ở bên vú đó (có thể bạn cần đến), hay dùng một cái ghim cài an toàn để nhắc bạn cần phải bắt đầu với bên vú đó lần cho bú sau. Dĩ nhiên bạn có thể không cần nhắc; sữa có thể tràn ra ngoài. Một phần thoải mái khi cho bú là cho sữa ở bên vú căng sữa ra ngoài.
Gỡ bé ra nhẹ nhàng
Trẻ em cho bú theo cách này cũng giống như những cách cho bú hiện nay là tùy từng bé. Một số bé thỏa mãn mỗi lần cho bú ngắn trong khi một số bé khác có vẻ gần như lúc nào cũng muốn bú. Nếu con bạn giống như những đứa trẻ muốn bú liên tục thì giữa những lần bé ngủ thiu thiu bạn phải cho bé bú thường xuyên hơn và lâu hơn. Bé ngủ khi đang bú, núm vú sẽ lỏng ra khỏi miệng bé, việc đó khiến bé tỉnh giấc và tiếp tục bú. Thường rất khó cho bạn gỡ những bé cứ bám dính như vậy. Nếu bạn cảm thấy tốt nhất là gỡ bé ra vì bé không bú nữa, hay đơn giản bạn muốn thôi không cho bé bú nữa, điều quan trọng là không được kéo núm vú ra khỏi miệng bé. Cho ngón tay của bạn vào giữa hai môi bé và vú bạn; việc này giúp làm vỡ bóng khí do bé bú tạo ra và cho phép bạn rút núm vú dễ dàng khỏi miệng bé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *