Bé ham học hỏi nhưng mau chán

Bé rất thích nghe tôi đọc truyện nhưng bé lại hay đứng dậy và bỏ đi trước khi tôi đọc xong. Tôi có nên giữ bé lại nghe hết câu chuyện không?
Trước khi đứng dậy bỏ đi bé sẽ nói cho bạn biết bé không thích nghe đọc nữa. Nếu tiếp tục giữ bé lại để nghe bạn đọc chỉ làm cho bé khó chịu mà thôi. Ở đầu giai đoạn phát triển này khả năng tập trung của bé còn kém và các bậc cha mẹ thường hay cảm giác bé sẽ không học được gì cả vì không bao giờ bé có đủ kiên nhẫn tập trung vào việc gì cho đến lúc có hiệu quả. Tuy nhiên, không có việc gì có thể để đạt được hiệu quả nếu một khi nó không còn làm cho bé cảm thấy thích thú nữa. Chẳng hạn, bạn thích các hình ảnh trong sách nhưng bé chưa đủ khả năng để nhận biết các nhân vật và theo dõi cốt truyện. Do đó, bé có thể đứng dậy bỏ đi khi không còn hứng thú để nghe nữa mặc dù truyện chưa kết thúc. Vài tháng sau mọi chuyện sẽ thay đổi nhưng trước mắt bạn nên chiều theo ý bé thay vì bắt bé tuân theo những gì bé không thích.
Thay vì chơi giả vờ bé lại muốn tham gia các việc thật mà các việc này đôi khi gây rắc rối cho tôi và gây nguy hiểm cho bé. Tôi nên giải quyết vấn đề này như thế nào?
Bạn cần phải nhớ rằng việc khuyến khích và giúp đỡ các bé trong các trò chơi giả vờ không có nghĩa là bạn không cho bé tham gia vào các công việc của bạn. Thật vậy, nhìn thấy những công việc nhà bạn mà bạn làm sẽ giúp bé có thêm kinh nghiệm trong các trò chơi giả vờ của mình. Ngoài ra, mặc dù bé đã ngày càng độc lập trong các trò chơi của mình nhưng bé vẫn thích chơi bên cạnh bạn. Do đó, trong những trường hợp này bạn nên xem xét để cho bé tham gia làm việc chung với mình. Ví dụ, khi bạn đang nấu ăn trong bếp bạn có thể mang cho bé một bộ đồ chơi làm bếp để bé cùng làm với bạn. Nếu bé một mực đòi tham gia vào các công việc mà bạn đang làm thì bạn có thể tìm một việc gì đó vừa an toàn vừa thích hợp với bé để bé giúp bạn – bạn có thể bị quấy rầy hơn là được giúp đỡ nhưng bé sẽ có cơ hội vừa học hỏi vừa vui chơi một cách an toàn. Bạn cũng cần thật kiên nhẫn và cẩn thận trong việc cho bé giúp bạn làm một việc nào đó, ví dụ như khi cho bé giúp bạn công việc trong bếp thì hãy luôn đảm bảo bé luôn trong vòng kiểm soát an toàn của bạn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *