Bé của mẹ có thể sẽ tiếp tục bú cho đến khi bốn hay năm tuổi, sau đó bé sẽ tự cai sữa

Một phụ nữ tâm sự: Tôi chỉ muốn không bao giờ nghe thấy “tiếng khóc có kiểm soát”. Để cho con tôi khóc mệt rồi ngủ là một việc đau khổ nhất mà tôi từng làm. Tôi biết có thể như vậy không đúng vì điều đó làm cho tôi cảm thấy kinh khủng. Phải mất một thời gian tôi mới không còn băn khoăn với những gì mọi người nói, nhưng cuối cùng tôi để chồng tôi ngủ cùng với tôi, tôi cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều và bé nằm yên hơn, tôi chỉ biết rằng tôi đã làm đúng.
Những câu hỏi về khả năng cho con bú của người phụ nữ trước đây chưa bao giờ được hỏi, chưa nói đến cho bú trong một giai đoạn dài – đơn giản đó là điều rất nhiều phụ nữ vẫn làm, và làm như vậy mà không suy nghĩ gì hay đặt câu hỏi gì. Sự sống của trẻ sơ sinh (và phương pháp tạo khoảng trống cho trẻ rất hiệu quả) phụ thuộc vào việc cho trẻ ăn bằng cách cho bú mẹ. Dĩ nhiên có những trường hợp không thể có sữa cho con bú (ví dụ sau nạn đói) và có những người phụ nữ không muốn bị hạn chế về thể chất do phải cho con bú (vì vậy không có gì là mới mẻ cả). Trong những trường hợp như vậy có dịch vụ vú nuôi, và nếu không thể làm được như vậy, trẻ có thể nuôi bằng sữa động vật ăn cỏ hay được nuôi bằng thức ăn thay thế khác tương tự như vậy là bột ngũ cốc xay nhỏ trộn với nước. Trong khi bú sữa từ vú nuôi là nguồn sữa thay thế phù hợp và có hiệu quả cho nguồn sữa mẹ đẻ, không thể nói như vậy đối với rất nhiều loại đồ ăn nhân tạo thay thế khác, và thường thì đứa trẻ không thể sống với nguồn thức ăn như vậy. Kể từ khi các cộng đồng người làm nông nghiệp và chăn nuôi là hiện tượng tương đối mới xuất hiện, chỉ phát triển khoảng 10.000 năm trước, rõ ràng là nuôi con bằng sữa mẹ đã trở thành biện pháp cơ bản trong việc nuôi dưỡng trẻ trong phần lớn thời đại của loài người trên hành tinh này. Trong 4327 loài động vật có vú trên thế giới, con người thông tuệ là loài động vật có vú duy nhất đe dọa phương pháp nuôi dưỡng trẻ sơ sinh bằng phương pháp tự nhiên!
Nhưng quay trở lại câu chuyện… Trước đây trẻ em trong những năm đầu đời sống gần gũi với những thành viên trong gia đình, không bao giờ tách khỏi sự thăng trầm của cuộc sống gia đình.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *