Bé cần học uống nước

Nhớ rằng con bạn nhận được hầu hết nước, nếu không phải là hoàn toàn, thông qua sữa mẹ. Bé sẽ cần phải học uống nước từ bình hay chén và sẽ cần nhiều nước tinh khiết. Đừng cho bé uống quá nhiều nước trước khi hay trong khi ăn, vì bé sẽ đầy bụng nước và làm mất nước tiêu hóa trong dạ dày của bé.
Nếu lúc nào đó bạn phải dùng đến các loại thức ăn sẵn cho trẻ, hãy chọn các loại thức ăn được làm từ các sản phẩm trồng theo phương pháp hữu cơ và đảm bảo không có thuốc trừ sâu và các phụ gia khác. Phần lớn các loại thực phẩm chế biến sẵn dành cho trẻ có chứa gluten, sữa bò, đường và các chất phụ gia như bột nhồi, và các sản phẩm được nuôi trồng theo phương pháp gen di truyền.
Cho ăn một lúc một loại thức ăn
Khi con bạn bắt đầu với thức ăn trong đĩa của bạn, cố hạn chế bé chỉ một loại thức ăn mới và giới hạn thức ăn mới hai ba ngày một lần (không cho ăn khi bé ốm). Bằng cách này bạn có thể theo dõi cẩn thận bất cứ triệu chứng nào có thể cho thấy bé chưa sẵn sàng ăn loại thức ăn đó. Những triệu chứng cần phải để ý là những vấn đề về tiêu hóa (tiêu chảy hay táo bón), phát ban chỗ quấn tã, hắt hơi, ho, chảy nước mũi, viêm nhiễm tai, phát ban ở da, thay đổi về hành vi, thay đổi giờ ngủ, đau bụng hay khóc nhiều. Nếu con bạn đột nhiên mắc phải những triệu chứng như trên chứng tỏ con bạn di ứng với loại thức ăn đó hay không tiêu hóa được thức ăn mới (xem chi tiết hơn phần dưới).
Tránh các loại thức ăn gây vấn đề với tiêu hóa của trẻ khi trẻ mắc phải những triệu chứng đó, và thử lại sau khoảng một hay hai tháng loại thức ăn đó khi hệ thống tiêu hóa của trẻ đã hoàn thiện hơn một chút. Đừng ép trẻ phải ăn những thức ăn nào mà trẻ có thể không tiêu hóa được trong bất kỳ trường hợp nào, chỉ vì đơn giản bạn nghĩ thức ăn đó tốt cho trẻ. Nếu trẻ thích thử ăn tất cả những món ăn mới nhưng lại tỏ ra không thích đối với một loại thức ăn nào đó, hãy tôn trọng nhận thức bẩm sinh đó của cơ thể bé. Có thể bé biết điều gì đó về khả năng tiêu hóa của bé mà bạn không biết!
Thực đơn thay đổi
Khi con bạn đã ăn được nhiều loại thức ăn dinh dưỡng, các bữa ăn nhẹ thường xuyên trong ngày có thể phù hợp với trẻ hơn là ba bữa ăn chính lớn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *