Âm nhạc tác động tới trẻ như thế nào?

Âm nhạc có tác động tích cực tới trí não của trẻ khá nhiều. Vì thế, để giúp bé tạo tiền đề phát triển thông minh hơn thì mẹ có thể dùng âm nhạc để tác động tới trẻ. Dưới đây là một số tác dụng khi dùng âm nhạc để giúp trẻ thông minh hơn.

am-nhac-tac-dong-toi-tre-nhu-the-nao

Âm nhạc tác động tới trẻ như thế nào?

1/ Tăng cường sự phát triển trí não

Theo các chuyên gia, ngay từ khi sinh ra, trẻ sơ sinh đã sử dụng các hệ thống xử lý âm nhạc trong não để “phiên dich” những lời nói của mẹ. Bé tìm hiểu những âm điệu đằng sau lời nói của mẹ để xác định xem liệu mẹ có đang hạnh phúc, buồn bã hay tức giận. Chính vì vậy, cho trẻ nghe nhạc sớm là cách giúp bé tăng cường sự phát triển trí não tự nhiên của mình. Với cách làm như vậy não bé sẽ hoạt động thông minh và nhân biết sự việc sớm hơn so với tuổi

2/ Ảnh hưởng kỹ năng vận động

Nếu bé đến tuổi có thể học nhạc cụ thì mẹ nên cho bé tham gia vì khi học nhạc, bé sử dụng đôi bàn tay mình để tạo nên âm thanh, từ đó khả năng phối hợp giữa các ngón tay linh hoạt hơn. Không chỉ vậy, bé còn học được cách phối hợp nhịp nhàng giữa mắt, tay chân và cả cơ thể.

3/ Tăng trí nhớ

Với việc chơi nhạc cụ thì trí nhớ bé cũng được tăng lên đáng kể. Các nhạc sĩ sử dụng tai, mắt và cơ thể của mình để lưu trữ những khái niệm liên quan đến nhiều từ khóa. Chẳng hạn như thị giác, thính giác, cảm giác và khái niệm theo những cách khác nhau và ở những nơi khác nhau trong não. Khi muốn “lấy” một thông tin nào đó từ não, họ có thể tìm ra dữ liệu dễ dàng hơn vì họ có nhiều cách hơn người bình thường. Hiểu một cách đơn giản, nhạc làm cho chúng ta có trí nhớ tốt hơn, lưu trữ những dữ liệu tốt hơn và lấy chúng ra khi cần một cách nhanh chóng hơn.

4/ Tác động tích cực đến học tập

Nếu mẹ cho bé chơi nhạc hoặc chỉ dùng âm nhạc tác động lên trẻ thì cũng có thể gây những ảnh hưởng tích cực đến trẻ. Thậm chí sau này bé không thích âm nhạc, và chỉ nghe trong một thời gian ngắn, âm nhạc vẫn có thể gây ảnh hưởng theo một cách nào đó.

5/ Cải thiện kỹ năng xã hội

Trong não của chúng ta có một phần được gọi là “chức năng điều hành”. Với những ai có nhiều “chức năng điều hành”, họ thường có khả năng gần gũi và thân thiết với người khác một cách dễ dàng hơn, và từ đó phát triển những mối liên kết với các thành viên trong xã hội. Theo các chuyên gia, âm nhạc là cách đơn giản nhất giúp trẻ phát triển vùng “chức năng điều hành” trên vỏ não.

Trên đây là một số lợi ích của việc dùng âm nhạc tác động lên trẻ, không chỉ giúp trẻ thông minh hơn mà về mặt cảm xúc bé cũng tình cảm và trưởng thành hơn nhiều. Ngoài ra, mẹ cần thiết quan tâm tới sức khỏe cùng chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Tham khảo một số sản phẩm dành cho trẻ trên Chiaki.vn để chọn được sản phẩm phù hợp nhất

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *