5 loại sách mẹ chọn cho bé trong từng giai đoạn

Rèn luyện cho bé đọc sách là thói quen cần thiết và tác động tới sự phát triển của con sau này rất nhiều. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có nhiều các loại sách khác nhau. Làm thế nào để chọn lọc sách cho con hiệu quả. Dưới đây là một số gợi ý về sách mẹ chọn cho con phù hợp nhất.

5-loai-sach-me-chon-cho-be-trong-tung-giai-doan

Sách hình cho bé dưới 1 tuổi

Chọn sách cho con giai đoạn 1 tuổi thì cần thiết chọn những quyển sách đơn giản, không quá dày và có nhiều tranh ảnh với màu sắc rực rỡ, mỗi bức tranh là một sự vật cụ thể dễ thu hút sự chú ý của trẻ. Tranh ảnh phải phù hợp với nhận thức của bé: chính xác, rõ ràng, đơn giản và gần gũi giống như đời thật với hình ảnh con mèo, quả chuối, cây xanh, ngôi nhà…Đây cuốn sách với hình ảnh quen thuộc để bé tập làm quen với những hình ảnh xung quanh

Câu chuyện cổ tích ý nghĩa

CHọn sách có những câu chuyện cổ tích ý nghĩa để bé nhận thức và dạy cho bé hiểu về đối nhân xử thế. Những mẩu chuyện đơn giản, xúc tích và hình ảnh nhân vật không quá phức tạp để các bé trên 5 tuổi đều có thể hiểu được. Ngoài ra ba mẹ còn có thể kết hợp những câu chuyện như thế để kể cho bé nghe vào ban đêm trước khi ngủ.

Sách khám phá khoa học vui

Đến một độ tuổi có nhận thức cơ bản với những câu hỏi vì sao thì mẹ có thể lựa chọn sách khám phá khoa học vui cho bé. Đây là những cuốn sách khoa học phổ thông về nhiều lĩnh vực. Bạn có thể chọn những cuốn sách viết về những vấn đề trên với cách viết hài hước vui nhộn và diễn giải một cách đơn giản, dễ hiểu.

Lạc vào thế giới màu sắc cùng truyện tranh

Truyện tranh cũng là một cách để bé mở mang kiến thức và kích thích bé phát triển tính tò mò tìm hiểu về thế giới xung quanh. Tuy nhiên để lựa chọn truyện tranh cho bé, ba mẹ nên tìm hiểu kĩ về nội dung của tập truyện đó trước khi cho con tiếp cận. Những câu đối thoại của các nhân vật trong truyện tranh có thể ngắn hoặc không thành câu hoàn chỉnh nhưng nếu nội dung mang tính giáo dục cao thì bạn cũng có thể cho bé đọc.

Những tập thơ thiếu nhi

Thơ ca là những tài sản tri thức và tổng hòa nét đẹp của ngôn ngữ, nhất là đối với tiếng Việt của chúng ta. Dạy cho bé đọc những bài thơ thiếu nhi giúp cha mẹ rèn luyện cho bé cách sử dụng ngôn ngữ một cách khéo léo và chỉn chu.

Mẹ hãy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ bằng những nội dung những cuốn sách có ích trên. Đây là nguồn tri thức vô tân. Vì thế, mẹ hãy chuẩn bị những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi của con nhé

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *